04/03/2022 16:29 GMT+7

Lần đầu tiên nạn nhân thảm họa hạt nhân Fukushima thắng kiện

HỒNG  VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 4-3, Tòa án tối cao Nhật Bản ra quyết định yêu cầu Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) bồi thường thiệt hại 1,4 tỉ yen (12 triệu USD) cho khoảng 3.700 người bị ảnh hưởng bởi thảm họa hạt nhân Fukushima.

Lần đầu tiên nạn nhân thảm họa hạt nhân Fukushima thắng kiện - Ảnh 1.

Nhóm đánh giá của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) kiểm tra nước đã được xử lý phóng xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Okuma, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, ngày 15-2 - Ảnh: REUTERS

Đài NHK cho biết khoản thanh toán trung bình cho mỗi nguyên đơn trong ba vụ kiện tập thể chống lại TEPCO là khoảng 380.000 yen (3.290 USD). Đây là lần đầu tiên vụ kiện của các nạn nhân có kết quả cuối cùng ở Nhật Bản.

Hiện có hơn 30 vụ kiện TEPCO ở Nhật, liên quan đến thảm họa Fukushima. 

Tháng 3-2011, một trận sóng thần lớn do ảnh hưởng từ trận động đất có cường độ 9 độ Richter ở ngoài khơi bờ biển đông bắc Nhật Bản đã tấn công Nhà máy điện Fukushima Daiichi của TEPCO và gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ thảm họa Chernobyl (Ukraine). 

Trong vòng vài ngày sau thảm họa, có khoảng 470.000 người đã phải đi sơ tán và hiện nay, hàng chục ngàn người vẫn chưa thể quay về địa phương.

NHK cho biết tòa án đã bác đơn kháng cáo của TEPCO, và sau đó kết luận công ty đã cẩu thả trong việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn các trận sóng thần. 

Tòa án không đưa ra phán quyết về vai trò của chính phủ, cũng là bị đơn trong các vụ kiện, và sẽ tổ chức một phiên điều trần vào tháng tới để quyết định về sự liên quan của các cơ quan quản lý, NHK cho biết.

Các tòa án cấp dưới trước đó đã có sự chia rẽ về vấn đề trách nhiệm của chính phủ trong việc dự báo thảm họa và yêu cầu TEPCO phải có kế hoạch để ngăn chặn thảm họa xảy ra.

​Tập đoàn TEPCO thừa nhận nói dối trong thảm họa Fukushima ​Tập đoàn TEPCO thừa nhận nói dối trong thảm họa Fukushima

TTO - Tập đoàn Điện lực Nhật Bản thừa nhận đã trì hoãn thông tin đầy đủ và che đậy sự cố xảy ra tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima trong thảm họa kép năm 2011.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên