15/12/2021 09:00 GMT+7

'Cung đường trái cây' Fukushima

T.T
T.T

Ngoài hàng loạt danh thắng nổi tiếng, Fukushima còn được biết đến như 'Vương quốc trái cây', nơi đến vào bất kỳ thời điểm nào, bạn cũng có cơ hội tự tay hái và thưởng thức trái cây thơm ngọt.

Cung đường trái cây Fukushima - Ảnh 1.

"Ruby mùa hạ"

Chín rộ vào những ngày đầu tháng 6 đến tháng 7, cherry được chọn là loại trái cây đại diện cho Fukushima vào mùa hè và được ví như một viên bảo ngọc màu đỏ (ruby). Từ giữa tháng 6 đến hết tháng 7, các vườn sẽ mở cửa cho du khách tham quan, hái và thưởng thức trái. Thời gian cho tour vườn anh đào mùa thu hoạch khoảng 30 phút.

Loại đào tiến cống cho hoàng tộc

Nhắc đến ''Vương quốc Trái cây" Fukushima, chúng ta không thể không nhắc đến đào Akatsuki, loại đào mà mỗi năm vào mùa thu hoạch (từ cuối tháng 7 đến giữa tháng 9), các chuyên gia hàng đầu sẽ tiến hành cuộc lựa chọn khắt khe 2.000 quả đào thu đựợc từ khắp các vườn của địa phương nhằm tìm ra 180 trái đào đào hội tụ đủ các yếu tố về kích thước, màu sắc, độ ngọt, hình dáng đẹp… để gửi đến cung điện hoàng gia.

Chính vì thế mà thị trấn Koori của tỉnh Fukushima được biết đến với cái tên "Làng đào tiến vua". Với tính đặc hữu của vùng bồn địa có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm nên tạo ra những quả đào ngon ngọt nhất. Thêm vào đó bằng kỹ thuật canh tác không màng bọc, đào được tắm đủ ánh sáng mặt trời giúp tăng màu sắc và độ ngọt cho loại trái này.

Một kinh nghiệm của người trồng là trái đào tích tụ lượng đường qua đêm, vì vậy trái đào có vị ngon nhất là khi được hái vào lúc sáng sớm, tuy nhiên, những thời điểm khác trong ngày, việc tự tay hái và thưởng thức trái đào cũng ngon và thú vị không kém.

Quả nho mang thương hiệu Fukushima

Từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 10, Fukushima tiếp đón du khách đến với những vườn nho chín mọng. Được tắm mình trong ánh nắng mặt trời, những quả nho nơi đây có hương vị vô cùng ngọt ngào. 

Ngoài Kyoho và nho Mẫu đơn nổi tiếng, chúng tôi xin giới thiệu thêm giống nho gốc Azuma Shizuku" do tỉnh Fukushima phát triển. Đây là một giống nho ít chua, có độ ngọt đậm đà với đặc điểm là quả to, không hạt và dễ bóc vỏ.

Cung đường trái cây Fukushima - Ảnh 2.

Những trái lê "khổng lồ" thơm ngọt cho mùa đông

Nhiều du khách từng đặt chân tới Fukushima nhận định không thử qua lê, chưa được xem như đến đây.

Cung đường trái cây Fukushima - Ảnh 3.

Lê ở Fukushima được thu hoạch từ tháng 7 kéo dài đến tháng 12. Có 4 giống lê chính tại đây là Kousui, Housui, Nijuseiki, và Niitkaa. Trong đó, giống lê gây tò mò và ngạc nhiên nhiều nhất với du khách là Niitaka với trọng lượng bình quân là 400g~500g, những quả đặc biệt có thể nặng từ 800 gram đến 1,5 kg.

Lê Niitkaa có thịt trắng, mọng nước, vị ngọt và chua cân bằng. Nếu được bảo quản tốt, lê Niitkaa có thể để được tới một tháng.

Cách thưởng thức những quả hồng chát mà vẫn ngon

Ở tỉnh Fukushima, mùa hồng khô bắt đầu từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11, ngoài việc ăn sống những quả hồng ngọt, họ còn loại bỏ vị chát của những quả hồng chát và biến chúng thành những quả hồng ngon ngọt để thưởng thức.

Anpo-gaki - một loại hồng khô được làm ở vùng phía bắc của tỉnh Fukushima. Để ngăn quá trình oxy hóa, họ sẽ tiến hành hun khói khử trùng bằng lưu huỳnh và tạo ra những quả hồng khô có màu cam rực rỡ đẹp mắt. Ông Satoshi Shishido - người làm Anpo-gaki từng chia sẻ với The conversation: "Phải mất khoảng một năm để làm ra một quả hồng Anpogaki thành phẩm".

Ngoài ra, hồng Mishira Aizu sẽ được loại bỏ vị chát bằng cồn có trong rượu shochu để tạo ra vị ngọt tuyệt hảo.

Cung đường trái cây Fukushima - Ảnh 4.

Những quả táo chín cây

Fukushima nơi có khí hậu ấm áp vốn được biết đến là vùng trồng táo có tiếng. So với táo ở các vùng khác, táo ở Fukushima ra hoa sớm, qua thời gian đủ dài đến khi thu hoạch nên táo ở đây đều là chín cây.

Từ cuối tháng 8 đến hết tháng 12 du khách có thể thu hoạch và thưởng thức rất nhiều giống táo khác nhau (loại trái đi ngang cả ba mùa). Các giống táo được trồng tại vùng đất này dồi dào dưỡng chất đến mức người dân bản địa sống với câu cửa miệng rằng "ăn một quả táo mỗi ngày đi rồi bạn sẽ chả bao giờ phải đi gặp bác sĩ".

Cung đường trái cây Fukushima - Ảnh 5.

Màu đỏ gọi xuân

Nếu ở hầu hết các quốc gia ở châu Á, màu đỏ thường được dùng trang trí nhà cửa khi Tết đến thì trùng hợp là loại trái cây báo mùa xuân đã vể của tỉnh Fukishuma là những quả dâu tây đỏ mọng, căng bóng.

Được trồng trong môi trường nhà kính, nên nếu cả một vùng đang bị bao phủ bởi tuyết trắng, du khách vẫn có thể cho phép mình trải nghiệm hái dâu cùng gia đình, bạn bè.

Thành phố Fukushima có hai trang trại dâu tây. Dâu tây có sẵn từ tháng Giêng đến tháng Năm. Giá vé từ 500 yên đến 1.200 yên. Với mỗi vé vào cửa, du khách được thưởng thức thoải mái tất cả loại dâu được trồng tại đây cũng như những sản phẩm từ loại trái này như mứt dâu, xi-rô dâu, nước dâu, kem dâu.

T.T
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên