22/12/2021 07:40 GMT+7

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima lên kế hoạch xây đường hầm xả nước thải ra biển

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Đơn vị vận hành Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 muốn xả ra biển lượng lớn nước nhiễm xạ tích tụ kể từ thảm hoạ hạt nhân sau động đất và sóng thần hồi năm 2011.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima lên kế hoạch xây đường hầm xả nước thải ra biển - Ảnh 1.

Ảnh chụp ngày 13-2-2021 cho thấy Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ở thị trấn Okuma, tỉnh Fukushima, Nhật Bản - Ảnh: AP

Ngày 21-12, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) - đơn vị vận hành Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 (Fukushima Daiichi) - thông báo đã lên kế hoạch xây dựng một đường hầm ngầm để xả nước thải từ nhà máy này ra biển, theo Hãng tin Reuters.

Kế hoạch này là một phần trong dự án xử lý nước nhiễm xạ tích tụ tại Nhà máy Fukushima số 1, sau thảm họa động đất và sóng thần 10 năm trước.

Thảm họa kép này đã ảnh hưởng nặng tới bờ biển đông bắc Nhật Bản, vô hiệu hóa nhà máy nói trên và gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ thảm họa Chernobyl. Gần 1,3 triệu tấn nước nhiễm xạ đã tích tụ tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Lượng nước này - đủ để lấp đầy khoảng 500 bể bơi tiêu chuẩn Olympic - được chứa trong các bể khổng lồ với chi phí tiêu tốn hằng năm khoảng 100 tỉ yen (880 triệu USD), và đang dần hết chỗ chứa.

Lượng nước này đã bị nhiễm xạ do tiếp xúc với nhiên liệu urani nóng chảy từ các lò phản ứng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong thảm họa động đất và sóng thần hồi năm 2011.

Năm nay Công ty TEPCO đã vạch ra kế hoạch xả hơn 1 triệu tấn nước nhiễm xạ trên - sau khi đã xử lý và pha loãng - từ một địa điểm cách xa nhà máy điện hạt nhân khoảng 1km.

Hôm 21-12, Junichi Matsumoto, một đại diện của công ty, nói với báo giới rằng TEPCO đã đệ trình các kế hoạch chi tiết lên cơ quan quản lý hạt nhân để phê duyệt. Công tác xây dựng đường hầm dự kiến sẽ được triển khai vào tháng 3-2022, sau khi được sự chấp thuận của cơ quan chức năng.

TEPCO cho biết các máy bơm sẽ chuyển nước đã qua xử lý từ các bể chứa tới bờ biển và thông qua một đường hầm dưới đáy biển để xả lượng nước này ở độ sâu khoảng 12m.

Mỹ - Hàn vênh quan điểm trong vụ xả nước thải hạt nhân Fukushima Mỹ - Hàn vênh quan điểm trong vụ xả nước thải hạt nhân Fukushima

TTO - Trong khi Hàn Quốc và Trung Quốc lo ngại việc Nhật quyết định xả 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển, Mỹ lại cho rằng Nhật đã rất minh bạch về quyết định này.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên