15/04/2021 09:23 GMT+7

Trung Quốc thách quan chức Nhật uống nước thải Fukushima đã xử lý

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Sau khi Nhật Bản thông báo quyết định xả nước thải đã xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển, Trung Quốc đã phản ứng mạnh, thậm chí thách Phó thủ tướng Nhật Bản Taro Aso uống thứ nước này.

Trung Quốc thách quan chức Nhật uống nước thải Fukushima đã xử lý - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: CGTN

"Một quan chức Nhật Bản đã nói rằng uống vào thứ nước này sẽ không có chuyện gì, vậy xin mời ông ấy uống" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu ngày 14-4.

Với phát biểu trên, theo Hãng tin Kyodo, Bắc Kinh đã nhắm tới Phó thủ tướng Nhật Bản Taro Aso của Nhật Bản sau khi ông Taro nói rằng nước thải đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima an toàn tới mức có thể uống được.

Tại cuộc họp báo hôm 13-4, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso phát biểu "tôi nghe nói là chúng ta sẽ không bị sao nếu uống" nước đã qua xử lý này.

"Đại dương không phải là cái thùng rác của Nhật Bản" - ông Triệu chỉ trích Tokyo, cho rằng việc Nhật Bản không quan tâm môi trường sinh thái là "hoàn toàn không thể bào chữa".

Hôm 13-4, Chính phủ Nhật Bản công bố quyết định sẽ xả 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển.

Nhật Bản cho biết số nước thải này không gây lo ngại về an toàn cho con người hoặc môi trường vì đã qua các khâu xử lý.

Đây là một diễn biến đáng chú ý sau hơn 7 năm thảo luận về cách thức xử lý lượng nước từng được bơm vào các lò phản ứng hạt nhân bị hư hại để làm mát các thanh nhiên liệu sau thảm họa kép động đất, sóng thần năm 2011.

Theo Hãng tin Kyodo, Trung Quốc, Hàn Quốc và đảo Đài Loan đã phản đối quyết định trên của Nhật Bản. Họ cho rằng nước thải này sẽ gây hại cho môi trường biển, an toàn thực phẩm và sức khỏe con người.

Hàn Quốc xem xét kiện Nhật Bản vì xả nước thải hạt nhân đã qua xử lý ra biển Hàn Quốc xem xét kiện Nhật Bản vì xả nước thải hạt nhân đã qua xử lý ra biển

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã yêu cầu các quan chức xem xét việc kiện Nhật Bản ra tòa án quốc tế vì quyết định xả nước thải hạt nhân từ Nhà máy Fukushima ra biển.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên