Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Nhật hoàng Naruhito: 'Đừng bao giờ quên bài học Fukushima'

11/03/2021 15:11 GMT+7

TTO - Cả nước Nhật im lặng mặc niệm lúc 14h46 ngày 11-3, giờ địa phương, đánh dấu khoảnh khắc trận động đất kinh hoàng xảy ra cách đây 10 năm, đã để lại những mất mát mà theo Thủ tướng Yoshihide Suga, đến nay vẫn quá sức chịu đựng.

Nhật hoàng Naruhito: Đừng bao giờ quên bài học Fukushima - Ảnh 1.

Người dân thả bóng bay hình bồ câu tại buổi lễ tưởng niệm thảm họa động đất, sóng thần ngày 11-3 ở Natori, tỉnh Miyagi - Ảnh: AFP

"Chúng ta không bao giờ được quên bài học mà chúng ta đã phải trả giá đắt từ trận động đất, và truyền lại cho con cháu các đời sau, luôn sẵn sàng trước các thảm họa tự nhiên", nhật báo Mainichi dẫn phát biểu của Nhật hoàng Naruhito trong buổi lễ tưởng niệm tại Tokyo ngày 11-3.

Nhiều hoạt động kỷ niệm cũng diễn ra trên khắp nước Nhật. "10 năm trước, trời đang có mưa tuyết và trời lạnh. Cái lạnh luôn khiến tôi nhớ lại những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó", bà Hiroko Ishikawa, 62 tuổi, một người dân ở thành phố Iwaki, tỉnh Fukushima, nhớ lại. Tuy nhiên bà cho biết giờ đây mọi người đã cảm thấy thoải mái hơn khi nói về thảm họa năm đó.

Trận động đất 9 độ xảy ra ngoài khơi bờ biển phía đông bắc Nhật Bản cách đây đúng 10 năm, gây ra cơn sóng thần có sức tàn phá khủng khiếp, ập vào đất liền, giết chết gần 20.000 người. Nhà máy điện hạt nhân Fukushima cũng bị ảnh hưởng làm rò rỉ phóng xạ, buộc hơn 160.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

"Tôi vẫn không chịu đựng nổi khi nghĩ về cảm giác của những người đã mất người thân yêu và bạn bè. Từ tận đáy lòng, tôi xin chia buồn với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa", Thủ tướng Suga nói.

Nhật hoàng Naruhito: Đừng bao giờ quên bài học Fukushima - Ảnh 2.

Người dân đứng cầu nguyện trên một bờ biển ở thành phố Sendai, Nhật Bản, ngày 11-3 - Ảnh: REUTERS

Đến nay vẫn còn khoảng 40.000 người mất nhà cửa do thảm họa. Chính phủ Nhật đã chi gần 300 tỉ USD để tái thiết khu vực thảm họa, nhưng vẫn còn nhiều điều phải làm.

Trong bài phát biểu ngày 11-3, Nhật hoàng và Thủ tướng Suga cũng kêu gọi tái thiết đất nước sau thảm họa, cam kết hỗ trợ các khu vực, ngành nghề bị ảnh hưởng tiếp tục vực dậy.

Liên Hiệp Quốc ngày 10-3 cũng nhắc nhở các nước luôn sẵn sàng trước thảm họa trong bối cảnh các thảm họa tự nhiên ngày càng nhiều. "Việc phòng chống và chuẩn bị cho sóng thần chưa bao giờ quan trọng như vậy" - bà Mami Mizutori, đặc sứ LHQ về giảm thiểu rủi ro thảm họa, nhấn mạnh.

Bà Mizutori cho biết số thảm họa tự nhiên khẩn cấp đã tăng gần gấp đôi trong 20 năm qua và sẽ còn dồn dập trong những năm tới.

Nhật hoàng Naruhito: Đừng bao giờ quên bài học Fukushima - Ảnh 4.

Khung cảnh ở thành phố Onagawa, tỉnh Miyagi, sau thảm họa 10 năm trước và hiện nay - Ảnh: REUTERS

Nhật hoàng Naruhito: Đừng bao giờ quên bài học Fukushima - Ảnh 5.

Nhiều khu vực ở tỉnh Fukushima vẫn còn bị ảnh hưởng sau thảm họa - Ảnh: REUTERS

Nhật hoàng Naruhito: Đừng bao giờ quên bài học Fukushima - Ảnh 6.

Một phụ nữ lặng lẽ cầu nguyện bên bờ biển ở thành phố Iwaki, tỉnh Fukushima, ngày 11-3 - Ảnh: REUTERS

10 năm người Nhật vượt qua đại thảm họa sóng thần - Kỳ 3: 10 năm người Nhật vượt qua đại thảm họa sóng thần - Kỳ 3: 'Vạn lý trường thành' băng dưới lòng đất

TTO - Thảm họa xảy ra bất ngờ, phản ứng thông thường sẽ lo đối phó với những gì xảy ra trước mắt. Nhưng người Nhật đã nhìn xa và nhìn sâu hơn thế.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận