Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Tìm thấy hài cốt phụ nữ bị mất tích trong thảm họa Fukushima 10 năm trước

05/03/2021 13:17 GMT+7

TTO - Hài cốt của một phụ nữ được cho là chết mất xác sau trận sóng thần và động đất tàn khốc ở Nhật Bản vào năm 2011 đã được tìm thấy và xác định danh tính chỉ vài ngày trước cột mốc kỷ niệm 10 năm thảm họa. Sự 'trở về' của bà đã gây xúc động mạnh.

Tìm thấy hài cốt phụ nữ bị mất tích trong thảm họa Fukushima 10 năm trước - Ảnh 1.

Quang cảnh tan hoang sau thảm họa kép năm 2011 - Ảnh: REUTERS

Trao đổi với Hãng thông tấn AFP, một sĩ quan cảnh sát địa phương cho biết họ đã tìm thấy phần xương cốt cùng với một hộp sọ vào ngày 17-2 vừa qua trên một bãi biển ở phía đông bắc tỉnh Miyagi. 

Danh tính của người phụ nữ được xác định chỉ vài ngày trước khi Nhật Bản tổ chức lễ tưởng niệm 10 năm thảm họa động đất, sóng thần.

Theo phát ngôn viên cảnh sát tỉnh Miyagi, kết quả phân tích ADN và nha khoa pháp y cho thấy nạn nhân là bà Natsuko Okuyama, 61 tuổi. Bà biến mất khi những đợt sóng khổng lồ hung hãn đánh vào bờ ngày 11-3-2011 và được tin là đã bị cuốn mất xác trong suốt 10 năm qua.

Truyền thông địa phương dẫn lời con trai của bà Okuyama gửi lời cảm ơn chân thành đến những người đã tìm thấy hài cốt của mẹ anh.

"Tôi vui mừng khôn xiết vì cuối cùng mẹ tôi cũng đã được tìm thấy, đặc biệt hơn nữa là vào dịp lễ tưởng niệm 10 năm sau thảm họa. Nhờ vậy mà sắp tới tôi có thể thoát khỏi bóng đen của quá khứ và tiếp tục bước lên phía trước", Hãng thông tấn Kyodo trích lời người con trai. 

Theo số liệu do Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản cung cấp vào tháng 12-2020, số người chết được xác nhận trong trận động đất, sóng thần và thảm họa hạt nhân năm 2011 là 15.899 người.

Nhưng hơn 2.500 người vẫn được ghi nhận là mất tích sau 10 năm kể từ khi thảm họa xảy ra. Nhiều người trong số này vẫn chưa thể "về nhà" hoặc không thể xác định danh tính. 

Nhiều gia đình rơi vào cảnh bị dằn vặt suốt nhiều năm vì cho rằng mình đã không thể lo được hậu sự chu toàn cho những người thân yêu kém may mắn.

10 năm thảm họa Fukushima: Người ở lại vùng nhiễm phóng xạ giải cứu mèo 10 năm thảm họa Fukushima: Người ở lại vùng nhiễm phóng xạ giải cứu mèo

TTO - Ông Sakae Kato dành một thập kỷ qua để giải cứu những con mèo bị hàng xóm bỏ lại, khi họ chạy trốn khỏi sự cố rò rỉ phóng xạ từ nhà máy hạt nhân Fukushima do thảm họa kép động đất - sóng thần ngày 11-3-2011 gây ra.

KỲ THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận