Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Thảm họa hạt nhân Fukushima: 3 cựu lãnh đạo được tuyên trắng án

19/09/2019 16:50 GMT+7

TTO - Từng được phỏng đoán có khả năng lãnh án tù vì tội tắc trách trong "thảm họa hạt nhân" nghiêm trọng chỉ sau vụ Chernobyl, 3 cựu lãnh đạo người Nhật tuy vậy được tuyên trắng án.

Thảm họa hạt nhân Fukushima: 3 cựu lãnh đạo được tuyên trắng án - Ảnh 1.

Ba cựu quan chức của TEPCO (từ trái sang): cựu phó chủ tịch Ichiro Takekuro (73 tuổi), cựu chủ tịch Tsunehisa Katsumata (79 tuổi) và cựu phó chủ tịch Sakae Muto (69 tuổi) - Ảnh: REUTERS

Tám năm rưỡi sau sự cố hạt nhân được coi là nghiêm trọng nhất kể từ thảm họa Chernobyl ở Ukraine, Tòa án Tokyo đã tuyên trắng án đối với 3 cựu quan chức của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Ba bị cáo gồm cựu chủ tịch Tsunehisa Katsumata cùng hai cựu phó chủ tịch Sakae Muto và Ichiro Takekuro phải ra tòa hình sự xét xử những cá nhân chịu trách nhiệm trong sự cố hạt nhân sau thảm họa kép động đất và sóng thần xảy ra tháng 3-2011.

Họ có thể phải nhận mức án 5 năm tù giam nếu bị kết tội tắc trách dẫn đến hậu quả nghiêm trọng gây chết người (18.500 người thiệt mạng và mất tích).

Theo phán quyết công bố ngày 19-9, ba cựu quan chức trên là những người duy nhất bị khởi tố hình sự liên quan đến sự cố hạt nhân được coi là nghiêm trọng nhất kể từ thảm họa Chernobyl.

Sau thảm họa động đất và sóng thần, một số lò phản ứng bị tan chảy tại nhà máy Fukushima. Tuy nhiên, cho đến nay không có ai chính thức được khẳng định là tử vong do sự cố hạt nhân trên, mặc dù thiệt hại do sóng thần và động đất đã khiến gần 18.500 người thiệt mạng và mất tích.

Thảm họa hạt nhân Fukushima: 3 cựu lãnh đạo được tuyên trắng án - Ảnh 2.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hỏng nặng sau thảm họa kép động đất - sóng thần vào tháng 3-2011 - Ảnh: AFP

Các quan chức trên đã bị khởi tố hình sự do bị cho rằng liên quan đến 40 bệnh nhân phải nhập viện và đã chết sau khi phải sơ tán do sự cố hạt nhân.

Họ bị cáo buộc cẩu thả vì không thực hiện các biện pháp an toàn tốt hơn dù đã nhận được những báo cáo mang tính cảnh báo về nguy cơ nước biển dâng do sóng thần.

Các luật sư bào chữa lập luận rằng thông tin đưa ra không đáng tin cậy và rằng các cựu quan chức của TEPCO chịu trách nhiệm về an toàn hạt nhân trong nhà máy đã có các biện pháp xử lý thích hợp.

Vào trung tuần tháng 2 vừa qua, cơ quan chức năng Nhật Bản đã bắt đầu hoạt động kiểm tra nhiên liệu phóng xạ tại Fukushima.

Các robot đã được đưa vào bên trong lò phản ứng để các chuyên gia đánh giá tình trạng nhiên liệu phóng xạ bị tan chảy, qua đó xác định mức độ ổn định của nhiên liệu để triển khai công tác thu dọn.

Phim về thảm họa hạt nhân Chernobyl: Sự khẩn thiết của sự thật Phim về thảm họa hạt nhân Chernobyl: Sự khẩn thiết của sự thật Hà Nội đưa kịch bản ứng phó nếu có thảm họa hạt nhân từ Trung Quốc Hà Nội đưa kịch bản ứng phó nếu có thảm họa hạt nhân từ Trung Quốc Nông dân Fukushima bắt đầu trồng lại lúa sau thảm họa hạt nhân Nông dân Fukushima bắt đầu trồng lại lúa sau thảm họa hạt nhân
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận