Nhật Bản yêu cầu rà soát việc sử dụng lao động nước ngoài ở Fukushima

22/05/2019 16:56 GMT+7

TEPCO khẳng định với Bộ Tư pháp Nhật Bản rằng những người được cấp thị thực theo chính sách mới có đủ điều kiện làm việc tại Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima số 1.

Nhật Bản yêu cầu rà soát việc sử dụng lao động nước ngoài ở Fukushima - Ảnh 1.

Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima. Ảnh: TTXVN

Ngày 21/5, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị điều hành Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima số 1, phải xem xét một cách cẩn thận kế hoạch sử dụng lao động nước ngoài tại nhà máy này theo chính sách cấp thị thực mới.

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) Takumi Nemoto nhấn mạnh 'cần phải cân nhắc một cách rất thận trọng' liệu có nên để những lao động nước ngoài tới Nhật Bản theo chính sách thị thực mới tham gia vào việc phá dỡ nhà máy này hay không.

Sau thảm họa động đất-sóng thần tàn phá khu vực Đông bắc Nhật Bản hồi tháng 3/2011, một số lò phản ứng tại Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima số 1 đã bị hư hại nghiêm trọng, dẫn tới cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima. Tháng trước, TEPCO cho biết công ty này có kế hoạch tiếp nhận lao động nước ngoài làm việc tại nhà máy này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nemoto lo ngại về khả năng kiểm tra sức khỏe cho lao động nước ngoài trong dài hạn sau khi thị thực của các lao động này hết hạn và họ phải hồi hương. Ông nhấn mạnh: 'Việc xây dựng tiêu chuẩn quản lý an toàn và sức khỏe là rất cần thiết, và các tiêu chuẩn (đối với lao động nước ngoài) phải tương đương hoặc cao hơn so với các tiêu chuẩn áp dụng đối với lao động Nhật Bản'.

Cùng với việc yêu cầu TEPCO cân nhắc rà soát một cách cẩn thận kế hoạch sử dụng lao động nước ngoài tại Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima số 1, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu TEPCO cân nhắc thực hiện các biện pháp quản lý lượng phóng xạ mà các lao động có thể bị phơi nhiễm khi phá dỡ nhà máy này.

Mặt khác, TEPCO cũng được yêu cầu nghiên cứu khả năng sử dụng ngôn ngữ bản địa để đào tạo về vấn đề an toàn cho các lao động nước ngoài và khi nào cần phải đưa ra các cảnh báo an toàn tại nơi làm việc cho các lao động không thạo tiếng Nhật cũng như phong tục của nước này.

Ngoài ra, MHLW yêu cầu TEPCO báo cáo về kết quả sau khi cân nhắc nhưng không đặt ra thời hạn cụ thể.

Nhật Bản bắt đầu áp dụng chính sách thị thực mới kể từ ngày 1/4/2019 với mục tiêu thu hút thêm lao động thủ công nước ngoài vào 14 lĩnh vực đang thiếu nhân công, bao gồm xây dựng, nông nghiệp và chăm sóc y tế. TEPCO đã khẳng định với Bộ Tư pháp Nhật Bản rằng những người được cấp thị thực theo chính sách mới có đủ điều kiện làm việc tại Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima số 1.

TEPCO cho biết họ đã thông báo tới hàng chục các nhà thầu phụ rằng những lao động nước ngoài tới Nhật Bản theo chính sách thị thực mới không những không thể tham gia vào công việc phá dỡ tại nhà máy điện hạt nhân trên, mà còn không thể tham gia vào việc dọn vệ sinh các tòa nhà và làm công việc cung cấp thực phẩm.

Để đề phòng nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ trên mức an toàn, TEPCO cho biết các lao động nước ngoài phải có kỹ năng tiếng Nhật đủ giỏi để họ có thể hiểu chính xác các rủi ro và tuân thủ các quy trình và thủ tục được đưa ra bằng tiếng Nhật.

Tại các khu vực kiểm soát phóng xạ, các lao động cần phải đeo máy đo phóng xạ. Hiện tại, mỗi ngày có bình quân khoảng 4.000 người làm việc cho các nhà thầu phụ của TEPCO tại Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima số 1.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận