10/04/2019 18:28 GMT+7

Hậu thảm họa Fukushima: Chính phủ Nhật nói hết độc, dân vẫn ngại quay về

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Chỉ 3,5% người dân đã từng sống gần nhà máy hạt nhân Fukushima trở về nhưng với người đứng đầu thị trấn Okuma, đó là chỉ mới là sự khởi đầu cho sự hồi sinh của một thị trấn ma.

Hậu thảm họa Fukushima: Chính phủ Nhật nói hết độc, dân vẫn ngại quay về - Ảnh 1.

Chính quyền Nhật Bản đang ráo riết hoàn thiện các căn nhà, cơ sở hạ tầng cho người dân trở lại sinh sống - Ảnh chụp màn hình

Chính quyền Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh sơ tán một phần các khu vực thuộc thị trấn Okuma, nơi đặt nhà máy hạt nhân Fukusima số 1, từ hôm nay (10-4). Nhà chức trách cho biết đây là thành quả của công tác khử độc và tái thiết cơ sở hạ tầng trong suốt những năm qua.

Quận Ogawara được chọn làm trung tâm hành chính mới của thị trấn Okuma. Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ đích thân tới Ogawara để khai trương tòa thị chính mới vào ngày 14-4 tới, theo báo Japan Times.

Các chung cư đang được gấp rút hoàn thiện để đón những cư dân đầu tiên vào tháng 6 tới. Họ là các nạn nhân đã bị mất nhà cửa hoặc nhà cửa vẫn còn nằm trong khu vực cấm sau thảm họa tự nhiên.

Khoảng 60% diện tích của thị trấn Okuma vẫn còn bị phong tỏa do mức độ phóng xạ vẫn còn ở mức gây nguy hiểm cho con người. Chính quyền trung ương dự kiến sẽ dỡ lệnh sơ tán và biến Okuma trở thành một thị trấn "sống" trước năm 2022.

Thị trấn Okuma có diện tích khoảng 78 km2 đã trở thành "thị trấn ma" trong nhiều năm qua. Thảm họa kép động đất/sóng thần vào tháng 3-2011 dẫn tới rò rỉ phóng xạ hạt nhân tại nhà máy Fukushima đã buộc hơn 10.000 người (gần như toàn bộ dân số Okuma) và hơn 160.000 người khác tại các thị trấn khác phải ly hương.

"Ngày hôm nay là một bước tiến dài cho thị trấn. Nhưng đó không phải là mục tiêu cuối cùng. Mục tiêu của chúng ta là dỡ bỏ lệnh sơ tán với toàn bộ thị trấn", ông Toshitsuna Watanabe - người đứng đầu Okuma - nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Chính phủ Nhật Bản và chính quyền Okuma đều kỳ vọng việc dỡ bỏ lệnh sơ tán sẽ giúp hồi sinh nhanh chóng cộng đồng địa phương. 

Tuy nhiên, việc đưa người dân trở lại cố hương được dự báo sẽ tiến triển rất chậm, một phần vì hiện có rất ít các cơ sở thương mại và y tế trong khu vực.

Theo báo Japan Times, tính đến cuối tháng 3-2019, chỉ có 367 người đăng ký trở về Okuma, chiếm chưa tới 3,5% tổng dân số thị trấn trước lúc sơ tán.

Nhiều người đã trở về Okuma vào ban ngày, song số người ở lại qua đêm rất ít, chỉ dừng lại ở con số 21 hộ gia đình, tương đương 48 người.

Toàn bộ Futaba, một thị trấn khác chịu ảnh hưởng nặng hơn Okuma, vẫn là khu vực cấm. Chính quyền Tokyo có kế hoạch dỡ bỏ lệnh sơ tán với thị trấn này vào mùa xuân năm sau và loại bỏ toàn bộ các khu vực cấm tại 7 thành phố, thị trấn của Fukushima vào năm 2022.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên