Nhật Bản sẽ cấp tiền cho dân đến sống gần nhà máy hạt nhân Fukushima

21/12/2020 14:06 GMT+7

Nhật Bản đã có động thái chưa từng có tiền lệ khi cấp một khoản tiền cho các cá nhân đồng ý chuyển về sinh sống ở khu vực gần nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima.

Nhật Bản sẽ cấp tiền cho dân đến sống gần nhà máy hạt nhân Fukushima - Ảnh 1.

Các nhà báo khảo sát tại một khu vực thuộc nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima. Ảnh: japantimes.co.jp

Kênh RT (Nga) ngày 18/12 đưa tin những cá nhân tham gia chương trình này phải cam kết sinh sống tại khu vực trong 5 năm. Tờ Asahi Shimbun đưa tin Cơ quan Tái thiết Nhật Bản sẽ khởi động chương trình tái định cư này từ năm 2021.

Bộ trưởng Tái thiết Nhật Bản Katsuei Hirasawa cho biết mục đích của chương trình là 'hồi sinh' khu vực sau khi lệnh sơ tán được nới lỏng nhưng người dân địa phương không hào hứng với việc quay trở lại. Đến nay, mới chỉ có 20% người dân quay lại khu vực gần nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima.

Bộ trưởng Tái thiết dự định đưa ra gói từ 1,2 triệu yên (11.600 USD) đối với các gia đình từ tỉnh Fukushima và 2 triệu yên (19.300 USD) đối với những gia đình từ nơi khác tại Nhật Bản chấp thuận đến khu vực này sinh sống.

Những người độc thân cũng được khuyến khích tham gia chương trình với mức hỗ trợ 800.000 yên (7.750 USD) cho cư dân tỉnh Fukushima và 1,2 triệu USD cho cư dân địa phương khác. Một đề nghị đặc biệt khác là dành cho những người muốn kinh doanh tại Fukushima khi họ có thể nhận gói hỗ trợ lên tới 4 triệu yên (38.700 USD).

Chính phủ Nhật Bản cũng không quá kỳ vọng vào chương trình khi chỉ đặt mục tiêu 'giản dị' là 300 người chuyển đến khu vực gần nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima trong năm đầu tiên.

Nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima đã chịu nhiều thiệt hại trong trận động đất kèm sóng thần năm 2011. Thảm họa kép này buộc 150.000 người dân sống trong khu vực 20 km gần nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima phải sơ tán.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận