26/10/2020 14:08 GMT+7

Nước nhiễm xạ ở Fukushima có thể hủy hoại ADN người

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 25/10 cho biết chính phủ nước này vẫn chưa quyết định về cách xử lý nước nhiễm xạ trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima I.

Nước nhiễm xạ ở Fukushima có thể hủy hoại ADN người - Ảnh 1.

Sau khi làm mát lõi nhiên liệu ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima, hàng chục nghìn tấn nước được lưu trữ trong các bể chứa đặc biệt. Ảnh: dailymail.co.uk

'Chính phủ chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về phương pháp xử lý nước nhiễm xạ tại Fukushima. Tuy nhiên, chúng tôi quyết tâm xử lý các tin đồn lây lan', hãng thông tấn NHK dẫn lời Thủ tướng Suga.

Theo đài Sputnik, trong vài tuần trở lại đây, một số phương tiện truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin chính phủ có kế hoạch xả nước nhiễm xạ ở nồng độ thấp từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima I ra biển.

Nhiều năm trước, công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã bơm hàng chục nghìn tấn nước để làm mát lõi nhiên liệu ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Sau khi sử dụng, số nước này được lưu trữ trong các bể chứa đặc biệt.

Tuy nhiên, sau 'thảm họa kép' năm 2011, thể tích lưu trữ của các bể này gặp hạn chế và chính phủ vẫn đang tìm cách xử lý số nước làm mát nhiễm xạ trên. Giới chức trách bao gồm Bộ Môi trường Nhật Bản cho rằng giải pháp duy nhất là đổ xuống biển, song giải pháp vấp phải sự phản đối của nhiều nhà hoạt động môi trường và các đại diện ngành ngư nghiệp.

Trong một báo cáo công bố ngày 23/10, tổ chức môi trường quốc tế Greenpeace cảnh báo nước nhiễm xạ tại Fukushima chứa carbon phóng xạ có khả năng làm hủy hoại ADN của con người.

Theo Greenpeace, 1,23 triệu tấn nước lưu trữ ở nhà máy chứa lượng đồng vị phóng xạ carbon-14 và nhiều đồng vị độc hại ở mức nguy hiểm. Việc xả nước nhiễm xạ ra Thái Bình Dương có thể gây hậu quả nghiêm trọng về lâu dài cho cộng đồng và môi trường. Cụ thể, ngoài đồng vị tritium, nước làm mát tại Fukushima còn chứa đồng vị carbon-14.

Shaun Burnie – tác giả báo cáo đồng thời là chuyên gia hạt nhân cấp cao của tổ chức Greenpeace – cho biết tổng cộng 63,6GBq (gigabecquerels) đồng vị carbon-14 đang có trong các bể chứa. 'Những hạt này cùng với các hạt nhân phóng xạ khác trong nước sẽ gây ra tổn hại về di truyền kéo dài đến nghìn năm sau', chuyên gia Burnie nhận xét.

Trả lời phỏng vấn kênh CNN, Ryounosuke Takanori – người phát ngôn Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) – cho rằng nồng độ carbon-14 có trong nước đã qua xử lý dao động trong khoảng 2 đến 220 becquerels/lít. 'Ngay cả khi mỗi người uống liên tục 2 lít nước mỗi ngày, mức phơi nhiễm hàng năm rơi vào khoảng 0,001 đến 0,11 milisieverts. Đây không phải là mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe'.

Phát ngôn viên Takanori khẳng định TEPCO sẽ tiến hành xử lý thứ cấp để đáp ứng các tiêu chuẩn quy định về xả thải nước nhiễm xạ cũng như giảm thiểu càng nhiều càng tốt các hạt đồng vị phóng xạ nguy hại như carbon-14.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên