19/04/2021 10:18 GMT+7

Mỹ - Hàn vênh quan điểm trong vụ xả nước thải hạt nhân Fukushima

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trong khi Hàn Quốc và Trung Quốc lo ngại việc Nhật quyết định xả 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển, Mỹ lại cho rằng Nhật đã rất minh bạch về quyết định này.

Mỹ - Hàn vênh quan điểm trong vụ xả nước thải hạt nhân Fukushima - Ảnh 1.

Đặc phái viên của tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry (trái) trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui Yong ở Seoul hôm 17-4 - Ảnh: YONHAP

Hãng tin Reuters ngày 18-4 đánh giá Hàn Quốc và Mỹ đã cho thấy sự bất đồng trong dư luận quốc tế về việc Nhật Bản quyết định xả 1 triệu tấn nước thải đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

Khi đặc phái viên của tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry đến Hàn Quốc hôm 17-4, Seoul đã nêu quan ngại với ông Kerry về kế hoạch xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý của Nhật. 

"Ngoại trưởng Chung (Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui Yong - PV) đã bày tỏ những quan ngại rất lớn của chính phủ và người dân Hàn Quốc về quyết định của Nhật Bản. Ông đã yêu cầu phía Mỹ quan tâm và hợp tác để Nhật Bản cung cấp thông tin minh bạch và nhanh chóng hơn" - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông tin với dư luận.

Tuy nhiên, tại cuộc gặp báo giới ngày 18-4, đặc phái viên khí hậu John Kerry nói rằng Nhật Bản đã đưa ra quyết định trên một cách minh bạch. Tờ Thời báo Hoàn Cầu bình luận Mỹ đã gạt sang một bên thông điệp kêu gọi hợp tác của Hàn Quốc trong vấn đề này.

"Nước Mỹ tin chắc rằng Chính phủ Nhật Bản đang có các cuộc tham vấn rất đầy đủ với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA)... IAEA đã thiết lập một quá trình đánh giá rất nghiêm ngặt và tôi biết Nhật Bản đã cân nhắc tất cả phương án cũng như ảnh hưởng. Họ đã rất minh bạch về quyết định này" - ông Kerry phát biểu.

Ông Kerry cũng nói Mỹ sẽ giám sát chặt chẽ việc Nhật Bản thực hiện kế hoạch trên "giống như mọi quốc gia, để đảm bảo không gây nguy hại nào cho sức khỏe công chúng".

Hôm 13-4, Chính phủ Nhật Bản công bố quyết định sẽ xả 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển. 

Nhật Bản khẳng định số nước thải này không gây nguy cơ nào cho sức khỏe con người cũng như môi trường vì đã qua các khâu xử lý và đạt tiêu chuẩn an toàn.

Đây là một diễn biến đáng chú ý của Nhật sau hơn 7 năm thảo luận về cách thức xử lý lượng nước từng được bơm vào các lò phản ứng hạt nhân bị hư hại để làm mát các thanh nhiên liệu sau thảm họa kép động đất, sóng thần năm 2011.

biếm họa

Bức biếm họa "Save Our Sea" (SOS, Hãy cứu biển của chúng ta) của tờ Thời báo Hoàn Cầu - Nguồn: THỜI BÁO HOÀN CẦU

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 18-4 đăng bức biếm họa để bày tỏ quan điểm phản đối quyết định xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển của Nhật.

Bức biếm họa có 3 chữ "Save Our Sea" (SOS, Hãy cứu biển của chúng ta). SOS còn là tín hiệu báo nguy hiểm và cầu cứu khẩn cấp.

Theo tờ báo này, nhà chức trách môi trường Trung Quốc ngày 18-4 thúc giục Nhật Bản cân nhắc lại tất cả phương pháp xả an toàn để xử lý lượng nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý trên đúng lúc và minh bạch.

Bộ Sinh thái và môi trường Trung Quốc nói nước nhiễm phóng xạ từ Nhà máy Fukushima có "sự khác biệt cơ bản" với nước xả từ một nhà máy điện hạt nhân thông thường.

Trung Quốc thách quan chức Nhật uống nước thải Fukushima đã xử lý Trung Quốc thách quan chức Nhật uống nước thải Fukushima đã xử lý

TTO - Sau khi Nhật Bản thông báo quyết định xả nước thải đã xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển, Trung Quốc đã phản ứng mạnh, thậm chí thách Phó thủ tướng Nhật Bản Taro Aso uống thứ nước này.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên