14/02/2022 12:13 GMT+7

Bức xạ trong lò hạt nhân ở Fukushima vẫn đủ gây chết người

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Một robot điều khiển từ xa đã đi đến đáy lò phản ứng hạt nhân bị hư hỏng nặng nhất ở Fukushima (Nhật) và chụp lại hình ảnh những ụ bùn phóng xạ còn lại kể từ sau khi thảm họa sóng thần năm 2011 phá hủy cơ sở này.

Bức xạ trong lò hạt nhân ở Fukushima vẫn đủ gây chết người - Ảnh 1.

Con robot có gắn camera để thu hình ảnh bên trong lò phản ứng bị hỏng nặng ở Fukushima - Ảnh: AP

Khi hệ thống làm mát của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hỏng, nhà máy bị tan chảy và phần lớn nhiên liệu phóng xạ rơi xuống đáy các buồng chứa, việc dọn dẹp mọi thứ sẽ cực kỳ khó khăn.

Giám đốc điều hành nhà máy Tokyo Electric Power Company Holdings (TEPCO), ông Takashi Kawamura, cho biết: "Các hình ảnh do robot ROV-A chụp được ngày 10-2 cho thấy các cấu trúc đường ống, những ụ bùn phóng xạ bị nấu chảy cao tới 2m và các mảnh vỡ khác chìm trong nước làm mát".

Theo báo Japan Today, khoảng 900 tấn nhiên liệu hạt nhân nấu chảy vẫn còn tồn đọng trong 3 lò phản ứng bị hư hỏng của nhà máy, trong đó có khoảng 280 tấn ở tổ máy 1.

Việc loại bỏ nó là một nhiệm vụ khó khăn mà các quan chức cho rằng sẽ mất 30-40 năm. Những người chỉ trích nói rằng đó là sự lạc quan quá mức.

Tại một địa điểm, robot đã đo được mức bức xạ 2 sievert, mức độ gây tử vong cho con người. "Sievert" có ký hiệu là Sv, theo Hệ đo lường quốc tế là đơn vị đo lượng hấp thụ bức xạ ion hóa có tác dụng gây tổn hại.

TEPCO cho biết sẽ tiến hành các cuộc thăm dò bổ sung sau khi phân tích dữ liệu và hình ảnh được thu thập từ robot đầu tiên.

Năm robot khác do Hitachi-GE Nuclear Energy và Viện Nghiên cứu quốc tế về hoạt động hạt nhân (một tập đoàn do chính phủ tài trợ) đồng phát triển sẽ được dùng để điều tra trong vài tháng tới.

TEPCO hy vọng có thể sử dụng cánh tay robot vào cuối năm 2022 để loại bỏ một lượng nhiên liệu nóng chảy ban đầu từ tổ máy số 2.

Nhà máy Fukushima Daiichi lại rò rỉ nước phóng xạ Nhà máy Fukushima Daiichi lại rò rỉ nước phóng xạ

TTO - Ngày 20-2, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) thông báo vừa phát hiện một vụ rò rỉ 100 tấn nước nhiễm xạ nồng độ rất cao từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên