08/02/2021 18:48 GMT+7

Đại sứ Trung Quốc: Chính Mỹ mới tạo ra 'bất ổn' cho thế giới

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc tại Washington đã cáo buộc Mỹ hạn chế dòng chảy tự do của công nghệ, thông tin và tạo ra “sự bất ổn” trên toàn thế giới.

Đại sứ Trung Quốc: Chính Mỹ mới tạo ra bất ổn cho thế giới - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải - Ảnh: SCMP

Trong cuộc phỏng vấn với Đài CNN ngày 7-2, đại sứ Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai) cho biết Trung Quốc "cởi mở với tất cả công ty Mỹ" bất chấp lệnh cấm của Bắc Kinh đối với các công ty lớn như Facebook hay Google, đồng thời cho rằng thật không may khi công nghệ và thông tin giữa 2 nước đã bị chính trị hóa.

"Tất cả công ty Mỹ, điều họ muốn là thị phần ở Trung Quốc. Tôi không nghĩ mục tiêu của họ là chia sẻ công nghệ với Trung Quốc mà họ chỉ muốn kiếm tiền ở thị trường Trung Quốc", ông Thôi Thiên Khải nói.

"Tất nhiên họ có thể đến và chúng tôi mở cửa cho tất cả công ty Mỹ. Nhưng có những hạn chế ngày càng gia tăng do Chính phủ Mỹ áp đặt lên dòng chảy công nghệ và thông tin tự do này".

Đại sứ Thôi Thiên Khải cũng phản đối ý kiến cho rằng ngày càng nhiều quốc gia ngoài Mỹ, bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam và Úc, ngày càng lo ngại về chính sách đối ngoại quyết đoán của Trung Quốc.

Cũng theo đại sứ, Trung Quốc là nước ủng hộ thể chế đa phương, trong khi chính Mỹ mới là nguồn gốc thực sự của rắc rối. "Thực tế là Mỹ càng can thiệp nhiều thì càng có nhiều bất ổn, ở bất kỳ đâu trên thế giới", ông nói.

Ông Khải nói thêm rằng Mỹ và Trung Quốc nên làm việc cùng nhau: "Chúng tôi rất hoan nghênh Mỹ quay trở lại. Nhưng thành thật mà nói, tôi tự hỏi liệu họ có thay đổi chính sách trong vài năm nữa hay không?".

Đại sứ Thôi Thiên Khải xuất hiện trên Đài CNN trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm cách xích lại gần chính quyền của ông Biden và thuyết phục Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt được áp đặt dưới thời cựu tổng thống Donald Trump.

Báo cáo của công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group có trụ sở tại New York cho biết "Trung Quốc đã tiếp tục thúc đẩy chính sách ngoại giao thương mại nhằm cản trở các nỗ lực cô lập họ", đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh đang sử dụng phương tiện truyền thông "để báo hiệu mong muốn hợp tác có tính xây dựng với ông Biden, trong khi dựa vào Mỹ để cải thiện mối quan hệ và tránh những sai lầm trong chiến lược của ông Trump".

Trung Quốc yêu cầu các địa phương bỏ ngay lệnh Trung Quốc yêu cầu các địa phương bỏ ngay lệnh 'hạn chế quá mức' khi phòng dịch COVID-19

TTO - Chính quyền trung ương Trung Quốc tuần qua đã kêu gọi chính quyền các địa phương xóa bỏ ngay các lệnh hạn chế phòng ngừa dịch COVID-19 quá nghiêm ngặt và gọi các biện pháp này là không cần thiết, phản tác dụng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận