05/08/2021 13:36 GMT+7

Đài Loan cảm ơn Mỹ vì thương vụ bán vũ khí 730 triệu USD

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Đài Loan ngày 5-8 cảm ơn Mỹ vì đồng ý bán 40 khẩu pháo tự hành M109 và các thiết bị liên quan trị giá 730 triệu USD để giúp hòn đảo tự vệ tốt hơn trước Trung Quốc.

Đài Loan cảm ơn Mỹ vì thương vụ bán vũ khí 730 triệu USD - Ảnh 1.

Pháo tự hành M109 trình diễn uy lực trong cuộc tập trận của Mỹ ở Hàn Quốc - Ảnh: AFP

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cho biết đây là thương vụ bán vũ khí lớn đầu tiên được công bố kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào tháng 1.

Thương vụ này sẽ giúp Đài Loan "duy trì khả năng tự vệ vững chắc, cũng như duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực".

"Đối mặt với việc Trung Quốc tiếp tục tăng cường mở rộng quân đội và hành động khiêu khích, chúng tôi sẽ tăng cường phòng vệ và an ninh với quyết tâm kiên định bảo vệ cuộc sống của người dân và cách sống tự do dân chủ của chúng tôi", Hãng tin AFP dẫn thông báo từ Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cho biết.

Hãng tin Bloomberg ngày 5-8 cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa phê duyệt thương vụ bán vũ khí đầu tiên cho Đài Loan, với giá trị 730 triệu USD.

Theo Hãng tin Reuters, chính quyền Tổng thống Biden đã chấp thuận bán cho Đài Loan 40 khẩu pháo tự hành M109 do BAE Systems sản xuất cùng các thiết bị liên quan, bao gồm: 1.698 bộ dụng cụ dẫn đường cho đạn dược, phụ tùng, trạm mặt đất và các nâng cấp cho pháo thế hệ trước của Đài Loan. Thỏa thuận ước tính trị giá 730 triệu USD.

Để chính thức có hiệu lực, thương vụ này còn phải trải qua quá trình xem xét của Quốc hội Mỹ. 

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và để ngỏ khả năng sử dụng quân sự để thu hồi hòn đảo này. Dưới thời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bắc Kinh liên tục gia tăng sức ép quân sự lên chính quyền hòn đảo. 

Các máy bay chiến đấu và ném bom của Trung Quốc xuất hiện thường xuyên ở vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Quân đội Trung Quốc cũng công khai các cuộc tập trận mô phỏng cuộc xâm lược Đài Loan.

Chính quyền Biden thông qua thương vụ bán vũ khí đầu tiên cho Đài Loan Chính quyền Biden thông qua thương vụ bán vũ khí đầu tiên cho Đài Loan

TTO - Chính quyền Tổng thống Biden đã thông qua thương vụ vũ khí đầu tiên với Đài Loan và động thái này được đánh giá chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận. Thương vụ trị giá 750 triệu USD, gồm 40 khẩu pháo tự hành M109.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận