30/07/2021 10:18 GMT+7

Mỹ, Nhật, Đài Loan tổ chức đối thoại ba bên lần đầu tiên

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Các nhà lập pháp từ Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan đã tổ chức đối thoại chiến lược 3 bên lần đầu tiên. Bắc Kinh chỉ trích cuộc đối thoại này, cho rằng ý đồ tạo ra '2 Trung Quốc' chắc chắn thất bại.

Mỹ, Nhật, Đài Loan tổ chức đối thoại ba bên lần đầu tiên - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã dự "Đối thoại chiến lược 3 bên" của các nhà lập pháp Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan - Ảnh: NIKKEI ASIA

Theo tuần báo Nikkei Asia, hôm 29-7, các nhà lập pháp từ Mỹ, Nhật Bản và đảo Đài Loan đã tổ chức cuộc đối thoại chiến lược lần đầu tiên để thảo luận về sự bành trướng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Sự kiện này có tên "Đối thoại chiến lược 3 bên", được tổ chức trực tuyến để thảo luận về các vấn đề kinh tế và an ninh. Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được mời tham dự sự kiện này.

Tại cuộc đối thoại, ông Abe cảnh báo về mối đe dọa với Đài Loan. "Những gì đã xảy ra ở Hong Kong không bao giờ được xảy ra ở Đài Loan" - ông nói.

Ông Abe kêu gọi Mỹ và Đài Loan tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để tăng cường hợp tác kinh tế giữa Mỹ - Nhật - Đài. Ông bày tỏ ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với tư cách quan sát viên.

Cựu thủ tướng Nhật Bản cũng đề cập tới các hoạt động của Trung Quốc trên biển: "Tôi cảm thấy những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông là đáng lo ngại".

Về phía Mỹ, thượng nghị sĩ Bill Hagerty nói Mỹ nên tăng cường quan hệ kinh tế với Đài Loan và Nhật Bản, xem đây là một phần trong những nỗ lực nhằm đối phó các thách thức do Trung Quốc đặt ra ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trung Quốc phản ứng

Tại cuộc họp báo ngày 29-7 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phóng viên Hãng tin Bloomberg đã đặt câu hỏi về diễn đàn đối thoại nói trên và việc cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ quan ngại về sức ép ngày một tăng của Trung Quốc lên Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đáp: "Cái gọi là 'đối thoại' mà bạn đề cập hoàn toàn không có ảnh hưởng gì. Nó tiêu cực và sai trái cả về hình thức lẫn nội dung.

Tôi muốn nhấn mạnh chỉ có một Trung Quốc trên thế giới và Đài Loan là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc... Bất kỳ nỗ lực nào nhằm tạo ra '2 Trung Quốc' hoặc 'một Trung Quốc, một Đài Loan" đều giống như 'châu chấu đá xe' và chắc chắn thất bại".

Tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ được báo chí nước ngoài nhận xét có phong cách Tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ được báo chí nước ngoài nhận xét có phong cách 'chiến lang'

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đã đến Mỹ ngày 29-7, bắt đầu nhiệm kỳ đại sứ được dự báo sẽ không ít sóng gió. Quan chức có biệt danh "đấu sĩ" này sẵn sàng đốp chát không kiêng dè với những phát ngôn làm xấu Trung Quốc.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên