29/07/2021 18:40 GMT+7

Tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ được báo chí nước ngoài nhận xét có phong cách 'chiến lang'

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đã đến Mỹ ngày 29-7, bắt đầu nhiệm kỳ đại sứ được dự báo sẽ không ít sóng gió. Quan chức có biệt danh "đấu sĩ" này sẵn sàng đốp chát không kiêng dè với những phát ngôn làm xấu Trung Quốc.

Tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ được báo chí nước ngoài nhận xét có phong cách chiến lang - Ảnh 1.

Đại sứ Tần Cương phát biểu sau khi đến Mỹ ngày 29-7 - Ảnh: Twitter Tần Cương

Tân đại sứ Tần Cương dường như đã nhanh chóng lập tài khoản Twitter, mạng xã hội bị cấm tại Trung Quốc nhưng phổ biến trong thế giới phương Tây. 

Tài khoản (hiện chưa có dấu stick xanh) đã được một số quan chức Trung Quốc như Hoa Xuân Oánh, Triệu Lập Kiên và truyền thông nhà nước Trung Quốc theo dõi. Điều này cho thấy tài khoản này khả năng cao là của tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ.

Trong tweet mới nhất, ông Tần cho biết sẽ cách ly tại gia 14 ngày và sẽ sớm bắt đầu vào các công việc tại Mỹ. 

Báo New York Times bình luận việc cử ông Tần, một nhà ngoại giao có phong cách "chiến lang" - tức sẵn sàng đáp trả gay gắt các quan điểm của phương Tây, cho thấy Trung Quốc đã chuẩn bị cho các căng thẳng kéo dài với Mỹ.

Trong một thông điệp đăng tải trên trang web Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, ông Tần cho rằng Mỹ và Trung Quốc nên "đối xử với nhau bằng sự tôn trọng và bình đẳng, theo đuổi chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi".

Vị thế mới mà Bắc Kinh muốn thể hiện với Washington được kỳ vọng sẽ thể hiện rõ qua nhiệm kỳ của ông Tần.

Không giống những người tiền nhiệm, ông Tần chưa bao giờ chuyên trách nước Mỹ và cũng chưa từng đặt chân đến Mỹ với tư cách là một nhà ngoại giao thuộc phái đoàn thường trực nào.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Quan hệ quốc tế tại Bắc Kinh, ông Tần làm việc cho văn phòng hãng thông tấn UPI và gia nhập ngành ngoại giao năm 1992. Ông trở nên nổi tiếng vào năm 2005 khi trở thành người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, thời điểm Bắc Kinh đối mặt với các chỉ trích quốc tế vì vấn đề nhân quyền, Tân Cương và Tây Tạng.

Quan chức họ Tần cho thấy ông là một "đấu sĩ" như lời của một nhà quan sát chính trị Trung Quốc mô tả. Ông sẵn sàng tranh cãi, trả lời các câu hỏi trong họp báo bằng những lời chế giễu, theo New York Times.

Chẳng hạn ông ví việc Trung Quốc "giải phóng Tây Tạng" giống như việc Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln giải phóng nô lệ da màu. Trong một dịp khác, ông mỉa mai một nhà báo chưa đủ lớn khi bị hỏi về album hard-rock nói về nền dân chủ Trung Quốc.

"Tần Cương không bao giờ lảng tránh hay vòng vo tam quốc", một nhận xét trong hồ sơ của ông Tần tại trường cũ được công bố năm 2018, nhân dịp ông được bổ nhiệm làm thứ trưởng ngoại giao.

Sự nghiệp chính trị của ông Tần rất thuận lợi và dường như ông đã lọt vào mắt xanh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo New York Times.

Tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ được báo chí nước ngoài nhận xét có phong cách chiến lang - Ảnh 2.

Ông Tần tháp tùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Mỹ năm 2015 - Ảnh chụp màn hình New York Times

Ông liên tục tháp tùng vị lãnh đạo tối cao trong các chuyến công du nước ngoài, đặc biệt chú ý đến việc bảo vệ hình ảnh của ông Tập và sẵn sàng đốp chát những phát ngôn mà ông cho là làm méo mó hình ảnh Trung Quốc.

Chuyên gia Ryan Hass thuộc Viện Brookings ấn tượng với những gì ông Tần thể hiện trong chuyến thăm Mỹ của ông Tập năm 2015. "Ông ta sẵn sàng xù lông mà không do dự khi cảm thấy cần thiết", cựu quan chức Mỹ phụ trách chính sách Trung Quốc mô tả.

Với tư cách là thứ trưởng ngoại giao, ông Tần đã lên tiếng bảo vệ các chính sách của Trung Quốc, triệu tập các nhà ngoại giao nước ngoài ở Bắc Kinh mỗi khi chính phủ của họ có các tuyên bố về Tân Cương và các vấn đề khác.

"Một số lực lượng chống Trung Quốc đang ngụy tạo đủ sự dối trá để kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc. 1,4 tỉ người Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận điều này", ông Tần phát biểu trong một tiệc chiêu đãi của Đại sứ quán Đức tại Bắc Kinh năm 2020.

Chính sách Chính sách 'chiến lang' ngoại giao của Trung Quốc

TTO - Trung Quốc đang chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ các nhà ngoại giao mới. Trẻ tuổi, tham vọng và hiếu thắng, họ được mệnh danh là “chiến lang” (theo tựa phim Wolf Warriors) trên mặt trận ngoại giao quốc tế của nước này.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên