Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Chính quyền Biden thông qua thương vụ bán vũ khí đầu tiên cho Đài Loan

05/08/2021 06:27 GMT+7

TTO - Chính quyền Tổng thống Biden đã thông qua thương vụ vũ khí đầu tiên với Đài Loan và động thái này được đánh giá chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận. Thương vụ trị giá 750 triệu USD, gồm 40 khẩu pháo tự hành M109.

Chính quyền Biden thông qua thương vụ bán vũ khí đầu tiên cho Đài Loan - Ảnh 1.

Cuộc tập trận Hán Quang của Đài Loan vào tháng 5-2019 - Ảnh: AP

Hãng tin Bloomberg ngày 5-8 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa phê duyệt thương vụ bán vũ khí đầu tiên cho đảo Đài Loan, với giá trị 750 triệu USD.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ gửi tới Quốc hội Mỹ ngày 4-8, chính quyền ông Biden lên kế hoạch bán cho Đài Loan 40 khẩu pháo tự hành M109 mới và các thiết bị liên quan.

Giờ đây thương vụ vũ khí này sẽ trải qua quá trình xem xét của Quốc hội Mỹ, đồng thời trải qua các cuộc đàm phán giữa Đài Loan và nhà thầu BAE Systems của Anh.

Thông báo của chính quyền ông Biden giải thích thương vụ được đề xuất trên "phục vụ các lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh Mỹ, bằng cách ủng hộ những nỗ lực liên tục của bên nhận nhằm hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của họ và duy trì năng lực phòng thủ đáng tin".

Bloomberg đánh giá mặc dù thương vụ trên không đặc biệt lớn xét về quy mô, nhưng chắc chắn sẽ bị Trung Quốc lên án. Trang The Hill cũng bình luận động thái của chính quyền ông Biden chắc chắn khiến Trung Quốc nổi giận.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo này. Vừa qua, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Nhậm Quốc Cường, khẳng định "Đài Loan độc lập đồng nghĩa với chiến tranh".

Ông Rupert J. Hammond-Chambers, chủ tịch Hội đồng Thương nghiệp Mỹ - Đài, bình luận thương vụ được đề xuất trên "là thứ nhắc nhở đúng lúc về quan hệ đối tác an ninh gần gũi giữa Mỹ và Đài Loan" trong bối cảnh Trung Quốc đang xâm phạm vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan "gần như hằng ngày".

Trung Quốc phẫn nộ vì đài Mỹ chiếu bản đồ không có Đài Loan tại Olympic Tokyo Trung Quốc phẫn nộ vì đài Mỹ chiếu bản đồ không có Đài Loan tại Olympic Tokyo

TTO - Đưa tin về lễ khai mạc Thế vận hội mùa hè ở Nhật Bản, Đài NBC của Mỹ đã chiếu một bản đồ Trung Quốc bỏ hẳn đảo Đài Loan. Phía Trung Quốc cho rằng điều này "làm tổn thương lòng tự trọng và cảm xúc" của người dân nước này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận