Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Đà Nẵng lên kế hoạch chi trả hỗ trợ cho người dân khó khăn do COVID-19

19/07/2021 19:54 GMT+7

TTO - Ngày 19-7, ông Lê Trung Chinh, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã ban hành kế hoạch hỗ trợ người dân, người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19 năm 2021.

Đà Nẵng lên kế hoạch chi trả hỗ trợ cho người dân khó khăn do COVID-19 - Ảnh 1.

Đà Nẵng sẽ triển khai hỗ trợ cho người dân khó khăn do dịch COVID-19 bên cạnh chính sách hỗ trợ của Chính phủ - Ảnh: TẤN LỰC

Theo đó, ngoài các đối tượng được hỗ trợ theo quy định của Chính phủ, thành phố Đà Nẵng sẽ hỗ trợ thêm theo chính sách của địa phương. 

Cụ thể, người có công với cách mạng bị bệnh hiểm nghèo, ốm đau, thường xuyên hưởng trợ cấp hằng tháng của UBND thành phố sẽ được nhận mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/lần. 

Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng ở cộng đồng (bao gồm người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật đặc biệt nặng, trẻ em mồ côi), mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/lần.

Người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn thành phố, mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/lần.

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bao gồm giáo viên, nhân viên trường mầm non tư thục, nhân viên, bảo mẫu nhóm trẻ; thuyền viên phục vụ tàu du lịch, lái xe, phụ xe của 12 tuyến xe buýt trợ giá của thành phố, lái xe, phụ xe các tuyến cố định, xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi hoạt động trên địa bàn thành phố; làm việc ở đơn vị lữ hành, lái xe, phục vụ vận chuyển du lịch, làm việc ở các khu điểm du lịch, các cơ sở lưu trú, các điểm kinh doanh dịch vụ tại các bãi tắm; làm công việc cắt tóc, dọn vệ sinh, giúp việc gia đình và bán vé số; mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người/lần.

Đối với các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, thành phố cũng lên kế hoạch chi trả cho người dân, doanh nghiệp.

Cụ thể, hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động với mức hỗ trợ tối đa 1,5 triệu đồng/người lao động/tháng. Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương được hỗ trợ 1,85 triệu đồng/người với thời gian nghỉ việc từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 1 tháng; 3,7 triệu đồng/người đối với thời gian nghỉ việc từ 1 tháng trở lên. 

Người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người. Người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em.

Hướng dẫn viên du lịch được hỗ trợ 3,7 triệu đồng/người. Hộ kinh doanh dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19, mức hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ kinh doanh.

Ngoài ra, thành phố cũng có chính sách hỗ trợ trẻ em và người đang điều trị COVID-19, cách ly y tế, viên chức hoạt động nghệ thuật. Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Đà Nẵng cho vay ưu đãi đối với người lao động trong ngành du lịch Đà Nẵng cho vay ưu đãi đối với người lao động trong ngành du lịch

TTO - TP Đà Nẵng sẽ cho vay vốn ưu đãi đối với người lao động trực tiếp làm việc tại các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng do dịch COVID-10 với mức vay tối đa dự kiến 100 triệu đồng/người, lãi suất gần 8%/năm và không thế chấp.

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận