Đà Nẵng: Ai được vay vốn ưu đãi?

14/07/2021 12:28 GMT+7

TTO - TP Đà Nẵng vừa có chủ trương tung gói tài chính 100 tỉ đồng để cho người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng COVID-19 vay để vượt qua khó khăn. Người lao động khó khăn có thể vay đến 100 triệu đồng trong 5 năm.

Đà Nẵng: Ai được vay vốn ưu đãi? - Ảnh 1.

Xe du lịch, taxi “đứng bánh” do dịch COVID-19 ở Đà Nẵng, nhà xe và tài xế thất nghiệp đều cần được vay vốn - Ảnh: V.HÙNG

Tuổi Trẻ đã trao đổi với bà Nguyễn Thị Mai Hoa - phó giám đốc chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Đà Nẵng - về thông tin chi tiết.

* Thưa bà, những ai được vay vốn, người làm nghề tự do, buôn bán nhỏ có được vay nguồn vốn này không?

- Hiện HĐND TP Đà Nẵng đã thông qua chủ trương ủy thác từ ngân sách địa phương 100 tỉ đồng sang Ngân hàng Chính sách xã hội TP để triển khai cho vay các tổ chức, cá nhân làm ăn, khôi phục sản xuất, duy trì kinh doanh, buôn bán sau dịch COVID-19. 

Kể cả việc cho vay giải quyết việc làm đối với lao động trong lĩnh vực du lịch chuyển đổi ngành nghề hoặc doanh nghiệp vay vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh, phục hồi du lịch. Hiệp hội Du lịch TP đang triển khai rà soát những người có nhu cầu, đủ điều kiện được vay vốn này.

* Việc cho vay là tín chấp hay thế chấp? Nếu tín chấp có đặt ra những điều kiện nào để họ được tiếp cận vốn vay, thưa bà?

- Đối với người lao động, mức cho vay tối đa đến 100 triệu đồng không phải bảo đảm tiền vay. Còn các cơ sở sản xuất kinh doanh (có giấy phép kinh doanh), mức vay từ 100 triệu đồng trở lên phải có tài sản bảo đảm tiền vay theo quy định của ngân hàng. 

Việc vay vốn được thực hiện theo quy định về cho vay chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Các điều kiện vay rất thuận lợi cho doanh nghiệp và người lao động tiếp cận vốn vay.

Người lao động có nhu cầu vay vốn để tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, có xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thực hiện dự án, cư trú hợp pháp tại địa phương nơi thực hiện dự án. 

Doanh nghiệp phải có dự án vay vốn khả thi, phù hợp với ngành nghề sản xuất kinh doanh, duy trì hoặc thu hút thêm lao động, có xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thực hiện dự án.

* Thời gian vay, mức lãi suất hỗ trợ thế nào, hình thức trả nợ có thuận lợi?

- Ngân hàng đã triển khai tập huấn về quy trình, thủ tục cho vay đến các phường, xã, hội đoàn thể để hướng dẫn cụ thể cho người lao động làm thủ tục vay. 

Chúng tôi đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP có buổi hướng dẫn trực tuyến cho người lao động ngành du lịch về thủ tục và quy định cho vay để họ thuận lợi trong quá trình vay vốn. 

Các doanh nghiệp có nhu cầu có thể liên hệ với Ngân hàng Chính sách xã hội TP và các phòng giao dịch trực thuộc để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể.

Thời hạn cho vay tối đa là 5 năm với mức lãi suất 7,92%/năm. Lãi suất cố định trong suốt thời gian vay cũng là một ưu đãi rất lớn, tiền lãi được tính trên dư nợ thực tế và người vay không phải trả lãi phạt khi trả nợ trước hạn. 

Thời hạn cho vay cụ thể do ngân hàng xem xét căn cứ vào nguồn vốn, chu kỳ sản xuất, kinh doanh, khả năng trả nợ của đối tượng vay vốn để thỏa thuận với đối tượng vay vốn.

Đà Nẵng cho vay ưu đãi đối với người lao động trong ngành du lịch Đà Nẵng cho vay ưu đãi đối với người lao động trong ngành du lịch

TTO - TP Đà Nẵng sẽ cho vay vốn ưu đãi đối với người lao động trực tiếp làm việc tại các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng do dịch COVID-10 với mức vay tối đa dự kiến 100 triệu đồng/người, lãi suất gần 8%/năm và không thế chấp.

VIỆT HÙNG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận