25/08/2021 11:07 GMT+7

Đà Nẵng: Đường dây nóng siêu thị tê liệt vì quá tải đơn hàng

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Ngày 25-8, rất nhiều người dân Đà Nẵng phản ảnh đường dây đặt hàng của các siêu thị, chuỗi cung ứng thực phẩm đã tê liệt, không thể đặt được đơn hàng.

Đà Nẵng: Đường dây nóng siêu thị tê liệt vì quá tải đơn hàng - Ảnh 1.

Nhân viên trực điện thoại siêu thị Co.op Mart Đà Nẵng liên tục nhận đơn hàng người dân gọi tới - Ảnh: TẤN LỰC

Chị Bích Hương, trú phường Thuận Phước, quận Hải Châu, cho biết những ngày trước đặt hàng qua tổ trưởng dân phố rất ổn định, hàng hóa đầy đủ, nhưng vài hôm trở lại đây việc đặt hàng khó khăn hơn. 

Thay vì gọi điện và chờ nhà cung cấp giao tới, tổ trưởng dân phố phải chủ động đi các nơi gom hàng, có gì mua nấy rồi về chia sẻ lại cho người dân trong tổ. Vì vậy hàng hóa thiếu hụt, thứ có thứ không.

Trong khi đó, chị P.T.K., trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, cho hay mấy ngày nay bà con trong khu phố loay hoay đặt đơn hàng qua Lotte Mart, MM Mega nhưng không đặt được. Người dân buộc phải tự xoay xở, tìm nguồn bên ngoài để mua thịt, rau củ hoặc nhờ gửi hàng ở quê ra tiếp tế.

Ghi nhận việc đặt hàng qua điện thoại và ứng dụng của các siêu thị hiện rất khó khăn. PV thử vào trang đặt hàng của siêu thị MM Mega Đà Nẵng thì được thông báo số phiếu đặt hàng siêu thị nhận được đang quá tải và đang ưu tiên xử lý các đơn hàng đặt trước. Siêu thị chỉ tiếp nhận phiếu đặt hàng trong khung giờ nhất định. 

Thử đặt hàng online qua siêu thị Vinmart gần nhất thì không có thịt gà, đường, dầu ăn, muối, nước tương, cá hộp. Nhiều loại rau xanh cũng hết như rau muống, nấm, mướp đắng, khoai tây, dưa leo, cải xanh…

Tương tự, đường dây đặt hàng của các siêu thị khác như chuỗi siêu thị 5T Markets, Co.op Mart Đà Nẵng, Big C Đà Nẵng… cũng thường xuyên trong trạng thái tê liệt vì quá nhiều người gọi đặt hàng. Người dân rỉ tai nhau "bí quyết" chờ đến 12h đêm canh đặt đơn để tránh quá tải.

Bà Phan Như Yến - giám đốc chuỗi siêu thị Danavimart - cho biết mấy hôm nay đội ngũ nhân viên 2 siêu thị hoạt động quần quật cả ngày đêm chỉ để nhận đơn, lên đơn hàng cho khách. Nhân sự ai nấy đều làm việc đến mỏi mệt, không có thời gian ăn, ngủ, đi vệ sinh, nhưng vẫn không đáp ứng nổi nhu cầu quá lớn của người dân. 

Chưa kể một số khó khăn trong việc giao hàng như có chốt không cho shipper qua, đòi phải có giấy xét nghiệm âm tính trong khi xét nghiệm mẫu gộp không được cấp giấy này.

Theo bà Lê Thị Kim Phương - giám đốc Sở Công thương, trong điều kiện bình thường, hệ thống siêu thị tại Đà Nẵng chạy hết công suất cũng chỉ đáp ứng được 20-30% nhu cầu người dân thành phố. Hiện nay trong điều kiện giãn cách, các siêu thị chỉ hoạt động 30% công suất thì không tránh khỏi việc quá tải đơn hàng. 

Hiện sở đã cho phép các siêu thị nâng công suất lên 60% và không áp dụng "3 tại chỗ" đối với nhân viên để tăng năng lực cung ứng. Ngoài ra, cho phép các siêu thị tăng số lượng shipper, hợp đồng với các shipper công nghệ để đẩy nhanh việc giao hàng.

Mở lại lò mổ Đà Sơn, đáp ứng nguồn thịt

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Tuấn Anh - giám đốc Công ty TNHH MTV Chế biến thực phẩm Đà Nẵng, đơn vị vận hành lò giết mổ Đà Sơn - cho hay đã được TP Đà Nẵng cho phép hoạt động giết mổ trở lại. Dự kiến bắt đầu từ đêm nay 25-8, lượng thịt heo, bò cung cấp ra thị trường Đà Nẵng sẽ tăng mạnh trở lại. Được biết, thường ngày nơi này giết mổ 700 con heo và 40 con bò/ngày và có thể tăng công suất lên 1.400 con heo/ngày nếu nhu cầu thị trường gia tăng.

Đà Nẵng: Siêu thị hụt hàng thịt và thủy sản, cần sớm khôi phục lò mổ, cảng cá Đà Nẵng: Siêu thị hụt hàng thịt và thủy sản, cần sớm khôi phục lò mổ, cảng cá

TTO - Bước qua ngày thứ 9 Đà Nẵng thực hiện nhà cách ly với nhà, ai ở đâu ở yên đó, đã có dấu hiệu thiếu hụt nguồn cung hàng thịt và thủy hải sản, rau xanh cho các siêu thị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên