24/08/2021 12:31 GMT+7

Đà Nẵng: Siêu thị hụt hàng thịt và thủy sản, cần sớm khôi phục lò mổ, cảng cá

Tin, ảnh: TẤN LỰC
Tin, ảnh: TẤN LỰC

TTO - Bước qua ngày thứ 9 Đà Nẵng thực hiện nhà cách ly với nhà, ai ở đâu ở yên đó, đã có dấu hiệu thiếu hụt nguồn cung hàng thịt và thủy hải sản, rau xanh cho các siêu thị.

Đà Nẵng: Siêu thị hụt hàng thịt và thủy sản, cần sớm khôi phục lò mổ, cảng cá - Ảnh 1.

Nhân viên siêu thị Co.op Mart Đà Nẵng soạn đơn hàng thực phẩm cho người dân đặt qua điện thoại

Khảo sát của Tuổi Trẻ Online tại một số siêu thị lớn ở Đà Nẵng hôm nay 24-8 cho thấy bắt đầu thiếu hụt nguồn hàng thực phẩm thiết yếu.

Tại siêu thị Co.op Mart Đà Nẵng, từ hôm qua tới nay siêu thị không nhận đơn hàng thịt, cá người dân gọi đặt vì không có hàng. 

Theo lãnh đạo siêu thị, do lò mổ Đà Sơn dừng hoạt động gần 10 ngày qua nên nhà cung cấp là Công ty TNHH TM&DV Hai Thuyên không có hàng cung ứng. Bên cạnh đó, cảng cá Thọ Quang cũng dừng hoạt động từ cuối tháng 7 tới nay nên nguồn cung hàng thủy hải sản rất thiếu hụt.

Tương tự, tại siêu thị Big C Đà Nẵng, bà Võ Thị Thu Thủy, giám đốc siêu thị, cho hay mấy ngày nay đã không nhập được mặt hàng thịt heo, bò tươi và thịt gà. May mắn, đơn vị này còn kho trữ thịt đông lạnh nhập khẩu nên tạm đủ cho nhu cầu trước mắt. 

Còn tại Lotte Mart Đà Nẵng, ông Nguyễn Minh Thương, giám đốc siêu thị này, than thở nhóm hàng rau ăn lá mấy hôm nay tìm không ra nguồn để nhập do chợ đầu mối Hòa Cường đóng cửa.

Đà Nẵng: Siêu thị hụt hàng thịt và thủy sản, cần sớm khôi phục lò mổ, cảng cá - Ảnh 2.

Shipper siêu thị vừa được hoạt động giao hàng trở lại tại Đà Nẵng

Theo ông Phan Văn Mỹ - phó giám đốc Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng, do cảng cá Thọ Quang dừng hoạt động nhiều ngày qua, số lượng tàu cá ngư dân Đà Nẵng khai thác trên biển hiện nay hầu như không còn. Lượng thủy sản cung ứng ra thị trường rất ít, chủ yếu phụ thuộc vào lượng hàng từ các nơi chuyển về, không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ khan hiếm thời gian vừa qua.

Do đó cần sớm giải quyết cho tàu đi khai thác để chủ động nguồn cung. Được biết trước khi có dịch, mỗi ngày lượng hàng thủy hải sản các tàu cung cấp qua cảng lên tới 200-250 tấn/ngày. Hiện Sở NN&PTNT đã xây dựng phương án hoạt động trở lại theo từng giai đoạn để khi UBND TP Đà Nẵng cho phép sẽ nhanh chóng mở cửa hoạt động trở lại cảng cá Thọ Quang.

Tại lò mổ Đà Sơn, ông Phạm Tuấn Anh, quản lý cơ sở giết mổ, cho hay TP cần sớm quyết định phương án để đơn vị chủ động nhập heo, bò sản xuất trở lại vì hiện nay các nậu không giữ heo tại chỗ. 

Ông Tuấn Anh dự kiến cơ sở sẽ hoạt động theo phương án "3 tại chỗ" và giảm tối đa người ra vào lò mổ để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. 

Trong sáng nay 24-8, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Sở Công thương đã có cuộc làm việc với các nhà cung ứng, các siêu thị về nguồn hàng. Bao gồm phương án mở cửa lại lò mổ Đà Sơn, cảng cá Thọ Quang và việc tăng năng lực giao hàng của shipper.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đàm Văn Tẩu, giám đốc Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng, nhìn nhận hàng rau củ về thành phố hằng ngày có sự sụt giảm do chợ đầu mối Hòa Cường ngưng hoạt động. 

Việc tổ chức nơi tập kết tạm, phân phối cho các tiểu thương có khó khăn. Để tháo gỡ nguồn hàng trước mắt, ông Tẩu cho biết sẽ giới thiệu một số vựa nhập rau lớn cho các siêu thị để chủ động đặt hàng, tăng năng lực phục vụ.

Đơn đặt hàng nhiều, shipper siêu thị quá tải

Ghi nhận ngày thứ 2 Đà Nẵng cho phép các siêu thị, nhà cung ứng được tổ chức giao hàng qua shipper đã phát sinh việc quá tải đơn hàng do lượng người đặt mua quá nhiều.

Có những đơn vị nhận hàng ngàn đơn hàng/ngày dẫn tới chậm đơn, trễ đơn tới ngày hôm sau. Người dân phản ảnh nhiều lần gọi điện đặt hàng vào các số điện thoại được công bố nhưng máy luôn trong trạng thái bận.

Đặt hàng qua kênh ứng dụng, website thì bị đơ, lag. Trước tình trạng này, một số siêu thị xin tăng thêm shipper từ nhân viên tại chỗ, đề xuất TP cho phép liên kết với các công ty shipper công nghệ để giảm tải đơn hàng, phân phối nhanh chóng cho người dân.

Đà Nẵng: Shipper hoạt động trở lại, người dân dồn dập đặt hàng Đà Nẵng: Shipper hoạt động trở lại, người dân dồn dập đặt hàng

TTO - Sáng 23-8, các siêu thị, trung tâm thương mại và nhà cung cấp hàng lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu đã bắt đầu triển khai shipper giao hàng tận nơi cho người dân Đà Nẵng.

Tin, ảnh: TẤN LỰC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên