18/09/2021 12:43 GMT+7

Đà Nẵng: Doanh nghiệp xây dựng than khó xin giấy đi đường, công trình dang dở

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Một số doanh nghiệp xây dựng, thi công công trình nhà ở dân dụng tại Đà Nẵng cho biết gặp khó trong việc xin giấy đi đường, trong khi công trình dang dở và đã vào mùa mưa bão.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp xây dựng than khó xin giấy đi đường, công trình dang dở - Ảnh 1.

Một công trình nhà ở dân dụng trên địa bàn quận Thanh Khê đang xây dựng dang dở - Ảnh: TẤN LỰC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 18-9, ông Nguyễn Duy Vũ, giám đốc Công ty CP Xây dựng Brother House, quận Ngũ Hành Sơn, cho biết đơn vị đang nhận thi công 3 công trình nhà ở tại quận Sơn Trà, quận Liên Chiểu và quận Thanh Khê. Công trình tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, chỉ còn phần việc hoàn thiện mặt ngoài, ốp lát nền là bàn giao cho chủ nhà.

Tuy nhiên, mấy ngày nay, việc xin giấy đi đường cho công nhân rất khó khăn. Hồ sơ nhiều lần bị trả về yêu cầu bổ sung thông tin. Tài khoản đăng nhập hệ thống cấp giấy đi đường lúc đăng nhập được, lúc không. Hệ thống đăng ký giấy đi đường mới từ ngày 19 đến 25-9 tới đây còn yêu cầu cung cấp danh sách cán bộ nhân viên đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19, trong khi hiện nay hầu như 90% công nhân của công ty chưa được tiêm.

"Hiện tại doanh nghiệp mới chỉ được cấp 4 giấy đi đường, trong khi nhu cầu công nhân xây dựng cho 3 công trình lên tới 15 người. Cơ quan cấp giấy hướng dẫn tôi rằng công trình xây dựng ở đâu thì xin cấp giấy ở UBND phường đó, nhưng hệ thống cấp giấy đi đường của TP hiện chỉ chấp nhận một pháp nhân, tôi không thể lập tài khoản mới với pháp nhân cũ để xin giấy ở các phường khác được", ông Vũ than thở.

Tương tự, ông P., giám đốc một công ty tư vấn thiết kế xây dựng, cho biết cần xin giấy đi đường để giám sát công trình đang xây dựng tại quận Sơn Trà. Lần đầu tiên, hệ thống trả hồ sơ với lý do không thuộc ngành nghề được cấp giấy. Lần thứ hai trả hồ sơ với lý do phải chuyển lên cấp quận. Lần thứ ba trả hồ sơ với lý do thiếu chữ ký và giấy phép xây dựng mà theo ông P. là không có văn bản nào hướng dẫn về việc này. 

Cuối cùng, lần thứ tư hệ thống trả hồ sơ với lý do phải thực hiện theo công văn hướng dẫn của Sở Xây dựng. Quá nản, ông P. đành từ bỏ ý định xin giấy đi đường.

Theo ghi nhận, hệ thống cấp giấy đi đường của TP Đà Nẵng hiện không cho phép thay đổi, điều chỉnh thông tin về nhân viên, tuyến đường trực tiếp trên danh sách đã được cấp. Doanh nghiệp, cơ quan muốn bổ sung hoặc thay đổi thông tin một số cán bộ nhân viên bắt buộc phải cập nhật lại từ đầu danh sách cán bộ nhân viên và các văn bản liên quan theo hướng dẫn của cơ quan quản lý. Những cơ quan, doanh nghiệp muốn tăng số lượng cán bộ công nhân viên xin giấy đi đường phải được cơ quan cấp giấy mở số lượng trên hệ thống mới được duyệt thêm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phùng Phú Phong, giám đốc Sở Xây dựng, cho biết sở chỉ cấp giấy đi đường cho các công trình động lực, trọng điểm, cấp bách. Đối với các công trình khác như nhà ở dân dụng, thẩm quyền cấp giấy đi đường được phân cấp cho UBND quận huyện hoặc xã phường nơi có công trình. 

Theo ông Phong, trước một số phản ảnh của người dân và doanh nghiệp xây dựng về việc cấp giấy đi đường, sở đã có văn bản hướng dẫn cho các quận huyện triển khai thực hiện. Trong đó, đối với công trình nhà ở dân dụng, chủ nhà có thể liên hệ UBND các phường, xã để đăng ký danh sách giấy đi đường cho công nhân.

Muốn thêm giấy đi đường, doanh nghiệp Đà Nẵng cần làm gì? Muốn thêm giấy đi đường, doanh nghiệp Đà Nẵng cần làm gì?

TTO - Sở Thông tin và truyền thông TP Đà Nẵng vừa có hướng dẫn về việc nâng hạn mức cấp giấy đi đường khi TP Đà Nẵng cho phép gia tăng số lượng cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trở lại từ ngày 16-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận