16/09/2021 12:07 GMT+7

Đà Nẵng ngày đầu nới lỏng giãn cách, người dân ra đường nhiều hơn

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Ngày 16-9, nhiều hoạt động tại các vùng xanh, vùng vàng tại Đà Nẵng được tăng quy mô hoặc nối lại, giải quyết một số nhu cầu cấp thiết cho người dân nhưng vẫn còn một số hạn chế.

Đà Nẵng ngày đầu nới lỏng giãn cách, người dân ra đường nhiều hơn - Ảnh 1.

Tiệm phở của anh Trương Văn Thời trong khu vực vùng xanh phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, chuẩn bị mở bán trở lại - Ảnh: TẤN LỰC

Sáng 16-9 là ngày đầu tiên TP Đà Nẵng áp dụng quyết định nới rộng biện pháp giãn cách phòng chống dịch COVID-19. Trong sáng nay, lượng người được phép ra đường tại Đà Nẵng đã nhiều hơn những hôm trước. 

Các cửa hàng vật liệu xây dựng, hàng điện nước, sửa chữa ôtô xe máy, bán thực phẩm mang về được hoạt động trở lại khiến phố phường có sức sống hơn.

Đà Nẵng ngày đầu nới lỏng giãn cách, người dân ra đường nhiều hơn - Ảnh 2.

Gara ôtô Thắng trên đường Tôn Đức Thắng, quận Liên Chiểu, sửa chữa xe khách gửi từ trước trong ngày đầu mở lại - Ảnh: TẤN LỰC

Ghi nhận các cửa hàng bảo dưỡng, sửa chữa ôtô hoạt động trở lại tại vùng vàng sáng nay cho thấy không có nhiều khách hàng đưa xe đến sửa. Anh Nguyễn Hữu Thắng, chủ gara ôtô trên đường Tôn Đức Thắng, quận Liên Chiểu, cho biết sáng nay mở cửa để làm xe khách gửi từ trước chứ chưa nhận xe mới. 

Theo anh Thắng, rất nhiều khách hàng có vấn đề về ôtô gọi điện nhờ gara cử thợ đến xem nhưng không đi được vì không có giấy đi đường. Ngược lại, khách hàng cũng không thể đưa xe đến gara cũng vì không có giấy đi đường. 

"Thành phố cho gara mở cửa mà không cho người dân ra đường thì không biết hoạt động như thế nào, khách gọi mấy hôm nay nhưng đành chịu chết!", anh Thắng cho hay.

Đà Nẵng ngày đầu nới lỏng giãn cách, người dân ra đường nhiều hơn - Ảnh 3.

Cửa hàng bán rau củ, thực phẩm của bà Phan Thị Ngọc Hồng hoạt động trong khu vực vùng vàng - Ảnh: TẤN LỰC

Bà Phan Thị Ngọc Hồng, hộ kinh doanh rau củ, thực phẩm tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, nói rằng người dân vùng vàng được đi mua hàng thực phẩm 5 ngày 1 lần nhưng đến trưa nay vẫn chưa thấy người dân nào đến mua vì không có giấy mua hàng QRCode. Do vậy, chủ yếu vẫn bán hàng qua kênh tổ dân phố.

"Tôi là hộ kinh doanh, không phải doanh nghiệp nên nhân viên không xin được giấy đi đường, bản thân tôi cũng chỉ có giấy đi từ nhà tới cửa hàng nên việc giao hàng đều phải qua tổ trưởng dân phố hoặc shipper với giá cao. 

Thành phố cho người dân đi chợ 5 ngày 1 lần mà chợ búa thì có lèo tèo vài người bán mua sắm sao đủ. Tôi cho rằng nên để người dân vùng vàng được ra ngoài mua sắm trong phạm vi vùng của mình mà không phải đi xin giấy đi đường", bà Hồng cho biết.

Đà Nẵng ngày đầu nới lỏng giãn cách, người dân ra đường nhiều hơn - Ảnh 4.

Cửa hàng bán thực phẩm mang về của bà Huỳnh Thị Sen trong khu vực vùng xanh quận Thanh Khê sáng 16-9 - Ảnh: TẤN LỰC

Tại khu vực vùng xanh phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, sáng nay một số cửa hàng bán hàng ăn uống bắt đầu mở cửa phục vụ bán hàng mang về nhưng số lượng ít hơn rất nhiều so với tổng số cửa hàng. 

Bà Huỳnh Thị Sen, chủ cửa hàng bán bánh bèo, bánh ướt, bún mắm trên đường Hà Huy Tập, cho hay do chợ trên địa bàn chưa mở cửa lại nên mua nguyên vật liệu rất khó khăn, chỉ bán được phần nhỏ so với ngày thường. Nhu cầu người dân tuy lớn nhưng sức mua yếu vì chủ yếu qua kênh shipper, không được mua trực tiếp. 

Đà Nẵng ngày đầu nới lỏng giãn cách, người dân ra đường nhiều hơn - Ảnh 5.

Công trình nhà ở của người dân tại quận Thanh Khê chuẩn bị tiếp tục nối lại hoạt động xây dựng - Ảnh: TẤN LỰC

Tương tự, anh Trương Văn Thời, chủ tiệm phở tại phường Hòa Khê, cũng nhập hàng số lượng hạn chế để bán thăm dò những ngày đầu. Theo các hộ kinh doanh, việc cấp giấy đi đường 3 ngày/lần cho người dân trong vùng xanh là không cần thiết và làm khó người dân lẫn người buôn bán. Bởi đã xác định vùng xanh là vùng an toàn thì không việc gì bà con đi lại trong vùng xanh phải cần có giấy đi đường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đinh Viết Hồng Lễ, chủ tịch UBND phường Hòa Khê, cho hay trong sáng nay địa phương chưa cấp giấy mua hàng QRCode nào cho người dân vì đang chờ hướng dẫn từ TP. Còn về số lượng giấy đi đường đã được cấp tới nay là 670 giấy, quá ít so với số lượng hàng chục ngàn hộ dân tại phường này.

Đà Nẵng mở hàng loạt hoạt động mới ở vùng vàng, vùng xanh Đà Nẵng mở hàng loạt hoạt động mới ở vùng vàng, vùng xanh

TTO - Từ ngày 16-9, thành phố Đà Nẵng sẽ nới thêm một số hoạt động trong vùng vàng và vùng xanh, sau khi hơn một nửa xã, phường toàn thành phố đã qua hơn 14 ngày không có ca mắc trong cộng đồng.

TẤN LỰC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên