15/04/2023 20:36 GMT+7

Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố không tranh cử tổng thống

Ông Mike Pompeo cho biết quyết định không tranh cử tổng thống của mình không xuất phát từ ông Trump, song cũng không quên chỉ trích sếp cũ.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố không tranh cử tổng thống - Ảnh 1.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố mới nhất, cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông sẽ không tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024.

"Sau nhiều lần cân nhắc và cầu nguyện, vợ tôi Susan và tôi đã đi đến kết luận rằng tôi sẽ không trở thành ứng viên tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024", ông Pompeo viết trên Twitter ngày 15-4 và cho biết "thời điểm này không phù hợp với tôi và gia đình tôi".

Trong cuộc phỏng vấn trên Đài Fox News ngày 14-4, ông Pompeo nói thêm: "Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến nước Mỹ. Các vấn đề tôi đề cập trong hơn một năm rưỡi, thậm chí nhiều thập kỷ qua có ý nghĩa rất lớn. Tuy nhiên, giờ chưa phải thời điểm phù hợp cho tôi".

Cựu ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết quyết định của mình không xuất phát từ tỉ lệ tín nhiệm cao của ông Trump trong các cuộc khảo sát gần đây.

Ông Pompeo bày tỏ không ủng hộ ông Trump làm tổng thống, đồng thời chỉ trích sếp cũ: "Tôi nghĩ người Mỹ đang cần những người có thể đưa ra lập luận, chứ không chỉ những dòng trạng thái trên Twitter".

"Tôi muốn tìm ra người có thể nói về những vấn đề ảnh hưởng đến mọi gia đình Mỹ. Không chỉ thế, người đó còn phải biết xây dựng tổ chức, tạo đội ngũ và làm điều đó vì người dân Mỹ", ông Pompeo nói.

Tuy nhiên, ông Pompeo đã để ngỏ khả năng tranh cử tổng thống trong tương lai: "Tôi năm nay 59 tuổi. Sẽ còn nhiều thời điểm phù hợp hơn để tranh cử".

Trước đó, ngày 14-4, ông Pompeo đã đi đến nhiều bang có tầm ảnh hưởng lớn trong cuộc bầu cử tổng thống trong nhiều tháng qua.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, ông Pompeo lần lượt đảm nhiệm chức vụ giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) và ngoại trưởng Mỹ.

Công việc làm ngoại trưởng của ông Pompeo để lại khá nhiều tranh cãi khi không được lòng khá nhiều nhà ngoại giao Mỹ và đồng minh nước ngoài.

Sau khi rời nhiệm sở, ông thường xuyên chỉ trích chính sách ngoại giao của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, điều không thường thấy ở các cựu ngoại trưởng.

Tổng thống Biden: Sẽ tái tranh cửTổng thống Biden: Sẽ tái tranh cử

Ngày 14-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố quyết định tranh cử nhiệm kỳ thứ hai và sẽ sớm chính thức công bố chiến dịch tái tranh cử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên