Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Cựu gián điệp Trung Quốc công bố hoạt động tình báo tại Hong Kong, Đài Loan

23/11/2019 21:29 GMT+7

TTO - Một người đàn ông tự xưng là gián điệp của Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh đã can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Hong Kong, Đài Loan và Úc.

Cựu gián điệp Trung Quốc công bố hoạt động tình báo tại Hong Kong, Đài Loan - Ảnh 1.

Công dân Trung Quốc, Wang "William" Liqiang, người tự nhận là gián điệp của chính quyền Bắc Kinh - Ảnh: THE AGE

Theo tờ Nine (Úc) ngày 23-11, Wang "William" Liqiang hiện đang trốn tại Sydney sau khi thú nhận với Tổ chức An ninh tình báo Australia (ASIO) về các hoạt động gián điệp phục vụ Bắc Kinh trong suốt 5 năm qua.

Một quan chức cấp cao của Úc nói với Đài ABC rằng ASIO hiện đang phải xác minh lại những thông tin do ông Wang cung cấp.

Trong bản tường trình gửi đến ASIO hồi tháng 10, ông Wang nêu rõ: "Bản thân tôi đã tham gia và có dính líu đến một loạt các hoạt động gián điệp".

Người đàn ông này tiết lộ các điệp viên của Bắc Kinh có can thiệp vào phong trào dân chủ đang diễn ra tại Hong Kong, các cuộc bầu cử tại Đài Loan và một số chiến dịch khác tại Úc, theo Sydney Morning HeraldThe Age.

Ông Wang cho biết một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất mình từng được giao phó là thành lập "đội quân mạng" để can thiệp vào các cuộc bầu cử cấp địa phương tại Đài Loan vào năm 2018. Theo người đàn ông này, Trung Quốc đã cấp cho ông hộ chiếu Hàn Quốc giả để vào Đài Loan và thực hiện kế hoạch trên.

Cựu gián điệp Trung Quốc công bố hoạt động tình báo tại Hong Kong, Đài Loan - Ảnh 2.

Ông Wang "William" Liqiang trong cuộc phỏng vấn cùng The Age - Ảnh chụp màn hình

Tại Hong Kong, ông Wang thừa nhận chịu trách nhiệm chiêu mộ sinh viên đại lục bằng học bổng, tài trợ tiền đi lại và nhiều hoạt động hội nhóm khác nhau. "Tôi truyền cảm hứng cho họ về tinh thần ái quốc, khiến họ trở nên yêu nước, Đảng và các lãnh đạo, cũng như phản ứng mạnh mẽ lại các nhà hoạt động dân chủ tại Hong Kong", ông Wang kể.

Thậm chí, theo ông Wang, các sinh viên này được hướng dẫn giả vờ ủng hộ phong trào biểu tình Hong Kong để tìm thông tin về những người biểu tình, sau đó công bố danh tính của họ cùng cha mẹ và những người thân trong gia đình.

Về khía cạnh kinh tế, ông Wang cho biết Bắc Kinh đã giật dây doanh nghiệp quyên góp tiền cho hoạt động tình báo, bao gồm cả việc giám sát và lập hồ sơ các cá nhân bất đồng quan điểm.

Ngoài ra, ông Wang còn cung cấp nhiều tình tiết mới về vụ bắt cóc 5 nhà buôn sách tại Hong Kong từ năm 2015, bao gồm cả cách áp tải về đại lục. Những nhà buôn sách bị bắt cóc được cho là thường tập trung vào những đầu sách chỉ trích lãnh đạo Trung Quốc.

Cựu gián điệp Trung Quốc công bố hoạt động tình báo tại Hong Kong, Đài Loan - Ảnh 3.

Công dân Trung Quốc, Wang "William" Liqiang, người tự nhận là gián điệp của chính quyền Bắc Kinh - Ảnh: THE AGE

Trao đổi cùng Nine, ông Wang cho biết Bắc Kinh đã "can thiệp vào các lĩnh vực như quân sự, kinh doanh và văn hóa ở nhiều quốc gia nhằm đạt mục đích riêng".

"Bạn không nên đánh giá thấp tổ chức của chúng tôi... Chúng tôi được tổ chức này đào tạo và huấn luyện trong nhiều năm trước khi nhận các nhiệm vụ quan trọng", ông Wang nhấn mạnh.

Theo Đài ABC, ông Wang hiện lưu lại tại một địa chỉ bí mật ở Sydney với visa du lịch. Vì cho rằng mình sẽ chết nếu quay lại Trung Quốc đại lục, ông Wang đang xin chính phủ Úc cho phép tị nạn chính trị.

Còn Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg khi trả lời ABC đã cho biết: các cơ quan chức năng của Úc đang xử lí sự việc. "Đây là những báo cáo hết sức rất đáng lo ngại và các cơ quan chấp pháp hiện đang chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề thuộc quyền hạn. Vì thế, tôi không thể bình luận cụ thể về từng vấn đề", ông Frydenberg nói.

'Bán đứng' Mỹ cho Trung Quốc, cựu nhân viên CIA nhận 19 năm tù

TTO - Jerry Chuan Shing Lee đã rời CIA năm 2007, chuyển đến sống ở Hong Kong. Tình báo Trung Quốc tiếp cận Lee, bao nuôi và chi 100.000 USD để đổi lấy thông tin ông có được thời làm cho CIA.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận