Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

'Giải mật' hồ sơ điệp viên ông Putin thời làm cho KGB

01/11/2019 13:25 GMT+7

TTO - Tài liệu được giải mật từ thời Ủy ban an ninh quốc gia Liên Xô (KGB) mô tả Tổng thống Putin từng là một điệp viên ‘tận tụy và kỷ luật cao’ từ những ngày đầu bước vào nghề.

Giải mật hồ sơ điệp viên ông Putin thời làm cho KGB - Ảnh 1.

Hồ sơ KGB của ông Putin được công bố - Ảnh chụp màn hình Twitter

Ngày 31-10, Trung tâm lưu trữ hồ sơ chính trị và lịch sử St. Petersburg của Nga đã giải mật hồ sơ chưa từng công bố về cựu điệp viên Ủy ban an ninh quốc gia Liên Xô (KGB) Vladimir Putin, người hiện tại là tổng thống Nga.

"Đồng chí Vladimir Putin đã không ngừng nâng cao trình độ chính trị, tư tưởng và chuyên môn của mình" - hồ sơ 1 trang viết về ông Putin thời điểm ông phục vụ trong KGB, khi đó đang trong độ tuổi 20.

Ông Putin, hiện 67 tuổi, làm việc cho cơ quan mật vụ KGB từ giữa thập niên 1970 và được chuyển tới làm việc tại thành phố Dresden (thời điểm đó thuộc Cộng hòa dân chủ Đức, nay thuộc miền đông nước Đức thống nhất) từ năm 1985-1990 với hàm trung tá.

Hồ sơ cho biết điệp viên trẻ tuổi này đã nhận được "những lời khen ngợi từ cấp cao của ông" trong tổ chức nhờ vào "những kết quả đạt được và công việc được tổ chức tốt của ông".

Giải mật hồ sơ điệp viên ông Putin thời làm cho KGB - Ảnh 2.

Tổng thống Putin thời còn trẻ và khi làm tổng thống Nga - Ảnh chụp màn hình RAS Serbia

Hồ sơ cũng nói về những thành tích thể thao của ông Putin vào năm 23 tuổi. Là một bậc thầy trong môn võ judo và sambo, ông Putin từng đoạt giải vô địch Leningrad (hiện là thành phố St. Petersburg) năm 1976.

Hiện ông Putin vẫn tiếp tục tập luyện võ thuật. Ông chủ Điện Kremlin đã đạt đai đen 8 đẳng trong môn võ judo, đai 8 đẳng trong môn karate Kyokushin và đai 9 đẳng trong môn võ taekwondo, theo báo Sputnik.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Udriin Sonin của Mông Cổ, ông Putin từng tuyên bố võ judo giúp cải thiện chất lượng cuộc sống con người, giúp người tập "nâng cao ý chí, sự kiên nhẫn, sự tôn trọng người khác, khả năng đối mặt và vượt qua bất kỳ khó khăn nào trong khi vẫn giữ được phẩm cách".

Tổng thống Putin thôi hoạt động tại KGB khi Liên Xô tan rã vào năm 1991. Sau đó KGB chia ra thành 2 cơ quan là Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) và Cơ quan tình báo hải ngoại (SVR).

Năm 2000, ông Putin lên làm tổng thống Nga, mở đầu nhiệm kỳ đầu tiên. Năm 2016, ông Putin từng tiết lộ vẫn còn giữ thẻ đảng viên của Đảng Cộng sản Liên Xô vì lý do tình cảm.

Tổng thống Putin mừng sinh nhật giản dị: đi leo núi, hái nấm Tổng thống Putin mừng sinh nhật giản dị: đi leo núi, hái nấm

TTO - Sinh nhật của Tổng thống Putin được đánh dấu bằng một chuyến đi đặc biệt tới rừng taiga ở vùng Siberia. Nhà lãnh đạo Nga leo núi, lái xe địa hình, hái nấm dọc đường đi...

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận