Ông Putin không thích thú với phát biểu của nhà hoạt động môi trường 16 tuổi

03/10/2019 22:12 GMT+7

TTO - Nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg có thể tạo cảm hứng cho rất nhiều người, nhưng với Tổng thống Nga Vladimir Putin thì không.

Ông Putin không thích thú với phát biểu của nhà hoạt động môi trường 16 tuổi - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg - Ảnh: REUTERS

Greta trở thành một hiện tượng toàn cầu sau bài phát biểu đáng chú ý tại kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tuần trước.

Nhà hoạt động "nhí" 16 tuổi này thẳng thừng chỉ trích chính quyền các nước vì chưa nỗ lực đủ trong việc bảo vệ môi trường. Cô cho rằng tất cả chỉ biết nói về tiền và "câu chuyện cổ tích về tăng trưởng kinh tế".

Với rất nhiều người, Greta đã nói ra sự thật và là một tấm gương đáng học hỏi cho tất cả.

Nhưng khi được hỏi về vấn đề này, Tổng thống Putin tỏ ra "thận trọng", theo cách mô tả của Đài Nga RT.

Greta chưa hiểu hết về thế giới

Ông Putin cho rằng Greta Thunberg chưa hiểu hết về thế giới ngày nay, ví như không phải ở đâu cũng có mức sống, sự thịnh vượng như ở Thụy Điển - quê hương cô.

"Có lẽ tôi sẽ khiến các bạn thất vọng, nhưng tôi không chia sẻ sự phấn khích mà chúng ta đang có về bài phát biểu của Greta Thunberg.

Không ai lý giải cho Greta rằng thế giới hiện đại đang phức tạp và khác biệt như thế nào… và người dân ở châu Phi hay nhiều quốc gia châu Á cũng muốn sống thịnh vượng ở mức độ của Thụy Điển vậy".

Theo RT, chủ nghĩa bảo vệ môi trường của Greta đã bị thế giới chỉ trích trước đây vì chỉ tập trung cho thế giới của phương Tây, bỏ mặc sự tàn phá tại các nước kém giàu có hơn trong giai đoạn cách mạng công nghiệp của họ.

Quá cảm xúc thì thiếu chuyên nghiệp

Về mặt hiệu quả của thông điệp, ông Putin khẳng định: "Cảm xúc là không thể tránh khỏi, nhưng nếu muốn tạo ra hiệu quả, chúng ta phải giữ sự chuyên nghiệp".

Trong bài phát biểu ở Liên Hiệp Quốc, Greta thể hiện cảm xúc mạnh mẽ thông qua giọng nói, biểu hiện gương mặt, cử chỉ cơ thể và đôi mắt.

"Người lớn không nên lợi dụng trẻ con"

Ông Putin không chỉ trích cá nhân Greta. Nhưng dù khẳng định những nhà họat động môi trường trẻ tuổi nên được ủng hộ, ông cho rằng "người lợi dụng trẻ con và lứa tuổi mới lớn nhằm phục vụ mục đích cá nhân đáng bị lên án".

"Tôi chắc chắn Greta tốt bụng và là một cô gái đáng mến. Nhưng người lớn đừng nên mang lứa tuổi mới lớn và trẻ con vào những tình huống cực đoan", Tổng thống Nga nói.

Người hùng thiếu niên Greta Thunberg có đang bị ‘chính trị hoá’? Người hùng thiếu niên Greta Thunberg có đang bị ‘chính trị hoá’?

TTO - Trong khi cá nhân hóa một phong trào, đặc biệt bằng gương mặt ngây thơ của trẻ vị thành niên, là ‘tuyệt chiêu’ quảng bá, sự trỗi dậy của Greta trên vai trò tiên phong bảo vệ môi trường có thể tạo hiệu ứng tiêu cực.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận