Thứ 4, ngày 29 tháng 1 năm 2020

Chủ tịch bảo tàng bị sa thải vì lên mạng kêu gọi bắn chết Greta Thunberg

30/09/2019 14:04 GMT+7

TTO - Chủ tịch một bảo tàng nghệ thuật tại Pháp vừa bị sa thải sau khi lên mạng xã hội đăng quan điểm ủng hộ ai đó sẽ “bắn bỏ” nhà hoạt động môi trường 16 tuổi Greta Thunberg.

Chủ tịch bảo tàng bị sa thải vì lên mạng kêu gọi bắn chết Greta Thunberg - Ảnh 1.

Phong trào biểu tình chống biến đổi khí hậu của giới trẻ - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Sputnik của Nga, ông Bernard Chenebault, chủ tịch bảo tàng nghệ thuật có tên Amis du Palais de Tokyo (Những người bạn của Tokyo Palace), đã bị sa thải vì đã nêu quan điểm công khai kêu gọi ám sát nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg.

Trong đoạn thông tin đăng trên Facebook, ông Bernard Chenebault mô tả cô bé Greta Thunberg là "người phụ nữ điên" (nguyên văn "madwoman", theo Sputnik).

Theo đánh giá cá nhân, ông Bernard Chenebault cho rằng "cách cư xử" của Thunberg "làm tăng thêm một lớp thù địch nữa trong xã hội chúng ta vốn đã bị kích động bởi những cảm xúc tồi tệ vì mọi nguyên nhân khác".

"Chúng ta phải bắn bỏ cô ta", ông Bernard Chenebault tuyên bố, nói thêm là ông hi vọng "ai đó bị bệnh tâm thần sẽ bắn chết cô ta".

Bảo tàng Amis du Palais de Tokyo (tại Paris) ngay lập tức bày tỏ quan điểm của họ không liên quan gì tới phát ngôn của ông Bernard Chenebault.

Thông cáo của bảo tàng nêu rõ: "Chúng tôi không đồng tình với những lời lẽ này và hoàn toàn không liên quan gì tới quan điểm đó. Điều này đã được trình bày từ góc độ cá nhân và không liên quan gì tới bảo tàng Palais de Tokyo hay The Friends of the Palais de Tokyo".

Bảo tàng cũng cho biết họ sẽ sớm họp để bầu người mới thay cho ông Bernard Chenebault.

Sau sự việc, ông Bernard Chenebault đã đăng lời xin lỗi trên Facebook, khẳng định ông "không kêu gọi việc giết người" nhắm vào Greta Thunberg.

Nhà hoạt động khí hậu 16 tuổi người Thụy Điển từng bị chẩn đoán bị tự kỷ hội chứng Aspergers. Trong tháng này, cô bé đã gây ấn tượng lớn với truyền thông quốc tế sau khi tới New York, dự hội nghị của Liên Hiệp Quốc và có bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới cảnh báo về tác động ghê gớm của biến đổi khí hậu với các thế hệ tương lai.

‘Cô bé môi trường’ Greta Thunberg chụp ảnh cùng khủng bố IS? ‘Cô bé môi trường’ Greta Thunberg chụp ảnh cùng khủng bố IS?

TTO - Bức ảnh đó từng được cư dân mạng thêu dệt thành câu chuyện một cô bé bị bán làm nô lệ tình dục, phải kết hôn sớm, và còn chứng kiến cảnh cha mình bị chặt đầu, mẹ mình bị cưỡng hiếp.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận