Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Ông Trump 'lấy' ngày sinh ông Putin chúc mừng sinh nhật ông Abe

09/10/2019 11:54 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump chúc sinh nhật Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo dù sinh nhật của ông Abe đã qua nửa tháng. Sự trùng hợp diễn ra đúng vào sinh nhật của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Trump lấy ngày sinh ông Putin chúc mừng sinh nhật ông Abe - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bắt tay tại hội nghị G7 ở Pháp hôm 25-8 - Ảnh chụp màn hình AP

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu một cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 7-10 để đánh dấu lễ ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật, ông đã gửi những lời chúc thân mật tới Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

"Tôi muốn bắt đầu bằng việc chúc người bạn rất tốt của tôi, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, một sinh nhật thật vui vẻ. Hôm nay ông ấy tròn 39 tuổi" - ông Trump phát biểu khiến nhiều người đang ngồi nghe cười rộ lên, theo Đài CNN.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói tiếp: "Do đó, xin gửi lời chúc của tôi tới Thủ tướng Abe. Ông là một người đàn ông tuyệt vời và chúng tôi đã cùng đạt được thành công to lớn".

Lời chúc mừng sinh nhật của ông Trump ngay lập tức làm nảy sinh nhiều nghi vấn. Bởi lẽ sinh nhật của ông Abe đã diễn ra hôm 21-9, tức cách đây nửa tháng. Hơn nữa, ông Abe đã bước sang tuổi 65, chứ không phải tuổi 39.

Theo báo Japan Times, rõ ràng việc ông Trump cố ý giảm tuổi ông Abe xuống là để đùa vui. Tuy nhiên, việc chúc mừng sinh nhật sai ngày dường như cho thấy ông Trump đã có sự nhầm lẫn. Có thể ông nhầm sinh nhật ông Abe với ngày sinh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Một số người bày tỏ hoài nghi rõ ràng có căn cứ để đưa ra nhận định này. Vì hôm 7-10, đúng vào ngày ông Trump chúc sinh nhật ông Abe, là sinh nhật của Tổng thống Putin.

Ông Trump lấy ngày sinh ông Putin chúc mừng sinh nhật ông Abe - Ảnh 2.

Tổng thống Putin trong chuyến đi dã ngoại tại một khu rừng taiga ở vùng Siberia để mừng sinh nhật lần thứ 67 - Ảnh: Điện Kremlin

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, năm nay Tổng thống Putin tổ chức sinh nhật lần thứ 67 cùng với gia đình và người thân ở vùng quê. Trước đó, nhà lãnh đạo Nga đã thưởng cho mình một chuyến đi tới rừng taiga ở vùng Siberia, với nhiều hoạt động như: leo núi, lái xe địa hình, hái nấm…

Ông Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin đã nhận được nhiều cuộc gọi chúc mừng từ lãnh đạo nhiều nước. Tuy nhiên, ông cho biết vẫn không thấy lời chúc mừng sinh nhật nào từ ông Trump, theo báo Sputnik.

"Tôi không thấy bất kỳ lời nhắn nào từ ông Trump hay Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky trong số những lời chúc sinh nhật gửi cho ngài Putin. Có thể họ không gửi hoặc các tin nhắn đôi khi bị tắc nghẽn trong kênh ngoại giao" - ông Dmitry Peskov nói với phóng viên hôm 8-10.

Tổng thống Putin mừng sinh nhật giản dị: đi leo núi, hái nấm Tổng thống Putin mừng sinh nhật giản dị: đi leo núi, hái nấm

TTO - Sinh nhật của Tổng thống Putin được đánh dấu bằng một chuyến đi đặc biệt tới rừng taiga ở vùng Siberia. Nhà lãnh đạo Nga leo núi, lái xe địa hình, hái nấm dọc đường đi...

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận