Vì sao Tổng thống Putin không hút thuốc?

30/09/2019 19:55 GMT+7

TTO - Từ ngày 1-10, Nga cấm hút thuốc trên ban công chung cư. Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin chưa bao giờ tán thành chuyện hút thuốc, trong bối cảnh xứ sở bạch dương áp dụng những quy định gắt gao liên quan tới hút thuốc.

Vì sao Tổng thống Putin không hút thuốc? - Ảnh 1.

Theo nhà báo Ben Judah, Tổng thống Putin thường dành hai tiếng đồng hồ để bơi và "hay suy nghĩ nhiều về nước Nga” trong lúc bơi - Ảnh: REUTERS

"Tổng thống Putin chưa bao giờ tán thành chuyện hút thuốc vì ông ủng hộ lối sống lành mạnh. Trong số các nhân viên làm việc với tổng thống, có ít người hút thuốc" - Hãng thông tấn Tass (Nga) dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuần trước chia sẻ.

Theo người phát ngôn của ông chủ Điện Kremlin, số người hút thuốc trong số những người thân thiết còn lại với ông Putin "có thể đếm trên đầu ngón tay". Ông Peskov nói: "Nhìn chung, việc hút thuốc ngày nay không phổ biến lắm và điều này đáng khích lệ".

Tổng thống Nga Vladimir Putin, 66 tuổi, được biết tới là một chính khách có lối sống lành mạnh. Ben Judah, cây bút nổi tiếng của trang Newsweek dành 3 năm nghiên cứu về ông Putin, cho biết nhà lãnh đạo Nga thường dành nhiều thời gian rèn luyện sức khỏe mỗi ngày với các môn "ruột" như bơi lội. Ông cũng thích võ thuật, bắn súng, cưỡi ngựa, lái môtô phân khối lớn…

Điện Kremlin từng công bố nhiều hình ảnh cho thấy Tổng thống Putin đi tập gym cùng Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Trang biography.yourdictionary.com cũng viết về Tổng thống Putin với thói quen là không hút thuốc và ít khi dùng các đồ uống có cồn, nhờ đó duy trì sức khỏe tốt.

Xem những lần Tổng thống Putin tham gia hoạt động ngoài trời - Nguồn: Euronews

Trong một cuộc gặp với Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bên lề diễn đàn "Vành đai, Con đường" ở Trung Quốc hồi năm 2017, Tổng thống Milos Zeman của Cộng hòa Czech từng nói đùa rằng chính ông Putin là người đã cấm Ngoại trưởng Lavrov hút thuốc.

Lúc đó, Tổng thống Putin đáp: "Tôi không phải là người đề nghị". Ngoại trưởng Lavrov liền chuyển sự tập trung khỏi ông Putin: "Là Duma (Hạ viện Nga) cấm đấy!". Cả 3 chính khách đã cười phá lên sau đó.

Kể từ ngày 1-10-2019, Nga chính thức áp dụng lệnh cấm hút thuốc trên ban công của các khu chung cư hoặc khách sạn đề phòng nguy cơ hỏa hoạn. Ai hút thuốc trên ban công sẽ bị phạt từ 50-90 USD, và sẽ chịu trách nhiệm hình sự nếu gây ra hỏa hoạn cho các tòa nhà.

Các quan chức Nga cho biết tới 60% vụ hỏa hoạn tại các tòa chung cư xảy ra là do sự bất cẩn của người dân khi hút thuốc. Hút thuốc trên ban công hiện phổ biến với nhiều người Nga sau khi chính phủ áp dụng lệnh cấm hút thuốc ở khu vực thang máy tòa nhà và nhiều nơi công cộng.

Nga Nga 'nhắc nhở' Mỹ không công bố nội dung điện đàm Trump - Putin

TTO - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh các cuộc nói chuyện cấp nguyên thủ phải được xem là nội dung mật hoặc tối mật và hi vọng phía Mỹ sẽ không lặp lại điều đã làm với Ukraine trong quan hệ với Nga.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận