Thứ 7, ngày 10 tháng 4 năm 2021

Tổng thống Putin vừa ra lệnh quân đội Nga đáp trả sau khi Mỹ thử tên lửa mới

24/08/2019 07:20 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lệnh cho quân đội Nga sớm có biện pháp phản ứng sau khi Mỹ tiến hành thử một loại tên lửa từng bị cấm trong hiệp định vũ khí (INF) vừa bị hủy bỏ giữa hai bên.

Tổng thống Putin vừa ra lệnh quân đội Nga đáp trả sau khi Mỹ thử tên lửa mới - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì phiên họp với Hội đồng an ninh tại Matxcơva ngày 23-8 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, trước đó, ngày chủ nhật (18-8), Mỹ thử nghiệm phiên bản mới đã chỉnh sửa của loại tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ mặt đất. Đây là loại tên lửa có thể tấn công chính xác mục tiêu từ khoảng cách hơn 500km.

Mỹ tiến hành thử nghiệm loại tên lửa này sau khi Washington tuyên bố trước và Matxcơva tuyên bố sau, rút khỏi Hiệp định các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được ký kết giữa Liên Xô cũ và Mỹ từ năm 1987.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng An ninh, ông Putin cáo buộc chính quyền Mỹ đã phát động một "chiến dịch tuyên truyền", vu cho phía Nga vi phạm thỏa thuận để "tự cởi trói cho mình và triển khai các loại tên lửa từng bị cấm trước đây ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới".

Theo đó, ông Putin ra lệnh cho Bộ quốc phòng và các cơ quan khác "có những biện pháp toàn diện để chuẩn bị cho một sự đáp trả tương xứng".

Washington nói họ rút khỏi INF vì các vi phạm hiệp định của Nga. Tuy nhiên Matxcơva bác bỏ cáo buộc này.

Trong cuộc phỏng vấn tuần này với Đài Fox News, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói những tên lửa hành trình của Nga mà lâu nay Washington cáo buộc vi phạm INF, có thể đã được trang bị đầu đạn hạt nhân.

"Ngay lúc này Nga có thể có tên lửa hành trình gắn đầu đạn hạt nhân, và những tên lửa hành trình tầm trung này đang hướng về châu Âu, điều đó không tốt chút nào", ông Esper nói.

Tuy nhiên, trong cuộc họp với Hội đồng an ninh, tổng thống Nga cho biết vụ thử tên lửa của Mỹ ngày 18-8 đã sử dụng bệ phóng tương tự với loại bệ phóng được đưa vào sử dụng tại một khu vực phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Romania.

Ông Putin cũng cho rằng cơ sở quân sự tại Romania và một cơ sở tương tự như thế sắp có tại Ba Lan cũng có thể được trang bị những loại tên lửa nhằm vào các mục tiêu trên mặt đất thay vì để đánh chặn.

Trước đó ông Putin từng cam kết Nga sẽ không triển khai các loại tên lửa từng bị cấm trong hiệp định INF tới bất cứ nơi nào trước khi Mỹ làm điều đó trước.

Tuy nhiên ngày 23-8 ông cho rằng việc sử dụng loại bệ phóng phổ thông cũng có nghĩa tiềm ẩn khả năng ngấm ngầm điều động tên lửa của Mỹ.

"Làm sao chúng ta biết họ sẽ đưa gì tới Romania và Ba Lan? Các hệ thống phòng thủ tên lửa hay các hệ thống tên lửa tấn công có tầm bắn lớn?", ông Putin nói.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, đại tá Robert Carver, bác bỏ lập luận của ông Putin nói hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Romania có thể sử dụng để phóng các tên lửa tấn công những mục tiêu dưới đất.

Vừa rút khỏi hiệp ước hạt nhân INF với Nga, Mỹ tuyên bố phát triển tên lửa mới Vừa rút khỏi hiệp ước hạt nhân INF với Nga, Mỹ tuyên bố phát triển tên lửa mới

TTO - Trong phát biểu ngày 2-8, giờ Mỹ, Bộ trưởng quốc phòng Mark Esper cho biết Washington đã bắt đầu phát triển "các hệ thống tên lửa dẫn đường và đạn đạo mặt đất, thông thường và có tính di động".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận