Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Ông Putin nói sẽ phản ứng phù hợp với vụ Mỹ thử tên lửa tầm trung

22/08/2019 14:01 GMT+7

TTO - Tổng thống Putin cho biết Nga thất vọng với vụ thử tên lửa tầm trung của Mỹ vào cuối tuần trước, khi Washington chỉ vừa chính thức rút khỏi thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân được 2 tuần.

Ông Putin nói sẽ phản ứng phù hợp với vụ Mỹ thử tên lửa tầm trung - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 21-8 - Ảnh: AP

"Có thể nói chúng tôi thất vọng với những gì chúng tôi đang chứng kiến. Rõ ràng những vụ thử tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất vốn đi ngược lại hiệp ước INF sẽ làm trầm trọng thêm tình hình an ninh thế giới nói chung và ở châu Âu nói riêng" - hãng thông tấn Tass dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ngày 21-8.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 18-8 thử nghiệm một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất với tầm bắn hơn 500km. Đây là vụ thử tên lửa loại này đầu tiên kể từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào đầu tháng này.

Tổng thống Putin nhận định vụ thử này cho thấy Mỹ đã phát triển loại tên lửa bị cấm theo hiệp ước INF suốt một thời gian dài trước khi tuyên bố chính thức rút khỏi hiệp ước này hồi đầu tháng 8.

"Người Mỹ đã thử tên lửa này quá nhanh, không lâu sau khi tuyên bố rút khỏi INF. Căn cứ vào điều đó, chúng tôi có lý do để tin rằng quá trình phát triển một tên lửa phóng từ trên biển thành tên lửa phóng từ mặt đất đã bắt đầu từ lâu trước khi Mỹ tìm lý do rút khỏi hiệp ước" - ông Putin giải thích.

Vụ thử tên lửa hành trình tầm trung phóng từ mặt đất của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 18-8 - Video: RT/Bộ Quốc phòng Mỹ

Lầu Năm Góc cho biết vụ thử nghiệm trên diễn ra tại đảo San Nicolas thuộc California, tiểu bang ven biển phía tây của Mỹ. Tên lửa được thiết kế mang đầu đạn thông thường, không phải đầu đạn hạt nhân.

Trong vụ thử, tên lửa này đã bắn trúng mục tiêu sau khi bay được hơn 500km. Lầu Năm Góc cũng xác nhận đây là một phiên bản mặt đất phát triển từ tên lửa hành trình Tomahawk - loại tên lửa vốn phóng trên biển, từ tàu nổi hoặc tàu ngầm.

Tổng thống Putin cho biết Nga lo ngại Mỹ có thể triển khai loại tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất mới ở Romania và Ba Lan, đặt ra mối đe dọa cho an ninh của Nga.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết để đối phó thách thức đó, Nga sẽ phải nghiên cứu chế tạo các vũ khí như vậy. Tuy nhiên, ông tái xác nhận Matxcơva sẽ không triển khai những tên lửa vốn bị cấm dưới hiệp ước INF tới bất kỳ khu vực nào "trước khi Mỹ làm điều đó đầu tiên", theo hãng tin AP.

Ông Putin nói vụ thử nghiệm đồng nghĩa "xuất hiện những mối đe dọa mới và chúng tôi sẽ phản ứng phù hợp".

Được ký kết năm 1987 bởi các nhà lãnh đạo Mỹ và Liên Xô là Ronald Reagan và Mikhail Gorbachev, Hiệp ước INF cấm hai nước phát triển và vận hành các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 - 5.500km.

Hãng tin AFP nhận định việc Mỹ và Nga rút khỏi INF đã làm dấy lên nỗi sợ hãi về một cuộc chạy đua vũ trang giữa các siêu cường toàn cầu.

Mỹ lần đầu thử tên lửa cấm sau khi rút khỏi thỏa thuận kiểm soát hạt nhân Mỹ lần đầu thử tên lửa cấm sau khi rút khỏi thỏa thuận kiểm soát hạt nhân

TTO - Chỉ hai tuần sau khi chính thức rút khỏi thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga, Mỹ đã tiến hành thử nghiệm tên lửa hành trình phóng từ mặt đất vốn bị cấm trước đây bên ngoài bờ biển phía tây nước này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận