Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Mỹ lần đầu thử tên lửa cấm sau khi rút khỏi thỏa thuận kiểm soát hạt nhân

20/08/2019 07:14 GMT+7

TTO - Chỉ hai tuần sau khi chính thức rút khỏi thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga, Mỹ đã tiến hành thử nghiệm tên lửa hành trình phóng từ mặt đất vốn bị cấm trước đây bên ngoài bờ biển phía tây nước này.

Vụ thử tên lửa hành trình tầm trung phóng từ mặt đất của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 18-8 - Video: RT/Bộ Quốc phòng Mỹ

Ngày 19-8, Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay đã thử nghiệm một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất thông thường với tầm bắn hơn 500km.

Đây là vụ thử tên lửa loại này đầu tiên kể từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào đầu tháng này.

Lầu Năm Góc cho biết vụ thử nghiệm diễn ra vào cuối tuần trước tại đảo San Nicolas thuộc California, tiểu bang ven biển phía tây của Mỹ. Tên lửa được thiết kế mang đầu đạn thông thường, không phải đầu đạn hạt nhân. Trong vụ thử, tên lửa này đã bắn trúng mục tiêu sau khi bay được hơn 500km.

Một người phát ngôn Lầu Năm Góc nói với Hãng tin Reuters rằng trong vụ phóng trên, quân đội Mỹ đã sử dụng một bệ phóng MK41. Tuy nhiên, hệ thống được thử nghiệm không giống với hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore đang vận hành ở Romania.

Đài CNN dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết "dữ liệu thu được và bài học rút ra từ vụ thử sẽ cung cấp cho Bộ Quốc phòng Mỹ thông tin về việc phát triển các năng lực tầm trung trong tương lai".

Mỹ lần đầu thử tên lửa cấm sau khi rút khỏi thỏa thuận kiểm soát hạt nhân - Ảnh 2.

Vụ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất ở đảo San Nicolas, ngoài khơi bang California hôm 18-8 - Ảnh: AFP/Bộ Quốc phòng Mỹ

Hôm 2-8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ chính thức rút khỏi INF, một thỏa thuận kiểm soát vũ khí giữa Washington và Matxcơva thời Chiến tranh lạnh.

Được ký kết năm 1987 bởi các nhà lãnh đạo Mỹ và Liên Xô là Ronald Reagan và Mikhail Gorbachev, Hiệp ước INF cấm hai nước phát triển và vận hành các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 - 5.500km.

Dù Mỹ đã chính thức rút khỏi thỏa thuận này, phía Nga đã lên tiếng chỉ trích vụ thử nghiệm mới nhất của Washington.

"Việc quân đội Mỹ thử nghiệm một tên lửa phóng từ mặt đất vốn bị cấm theo hiệp ước INF chỉ hai tuần sau khi rút khỏi hiệp ước này rõ ràng là một sự chế giễu cộng đồng quốc tế" - Hãng tin RIA dẫn chỉ trích của nghị sĩ Nga Frants Klintsevich.

Vị này nói thêm: "Dĩ nhiên chúng tôi sẽ cố gắng hết sức trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo Mỹ không giành được thế ưu việt trong những loại vũ khí này" - Frants Klintsevich tuyên bố, đồng thời cho biết thêm Nga không có ý định bước vào một cuộc chạy đua vũ trang.

Giới chức Mỹ đã tuyên bố trong nhiều tháng qua rằng họ lên kế hoạch tiến hành một vụ phóng như trên trong tháng 8. Mỹ cũng dự định thử một tên lửa đạn đạo tầm trung vào tháng 11 tới.

Vừa qua, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper còn tuyên bố Washington muốn sớm triển khai các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất tại châu Á.

Tên lửa Trung Quốc có thể làm tê liệt các căn cứ Mỹ trong vài giờ? Tên lửa Trung Quốc có thể làm tê liệt các căn cứ Mỹ trong vài giờ?

TTO - Báo cáo của Úc cho biết các tên lửa Trung Quốc có thể làm tê liệt các căn cứ quân sự của Mỹ và đồng minh ở tây Thái Bình Dương chỉ trong vài giờ, đồng thời kêu gọi Washington điều chỉnh kế hoạch đối phó Bắc Kinh.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận