Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Vừa rút khỏi hiệp ước hạt nhân INF với Nga, Mỹ tuyên bố phát triển tên lửa mới

03/08/2019 07:00 GMT+7

TTO - Trong phát biểu ngày 2-8, giờ Mỹ, Bộ trưởng quốc phòng Mark Esper cho biết Washington đã bắt đầu phát triển "các hệ thống tên lửa dẫn đường và đạn đạo mặt đất, thông thường và có tính di động".

Vừa rút khỏi hiệp ước hạt nhân INF với Nga, Mỹ tuyên bố phát triển tên lửa mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper - Ảnh: REUTERS

"Bây giờ chúng tôi đã rút khỏi INF, Bộ Quốc phòng sẽ theo đuổi việc phát triển các tên lửa mặt đất này như là một phản ứng cẩn trọng với các hành động của Nga.

Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh trong việc hướng tới triển khai Chiến lược quốc phòng, bảo vệ quốc phòng và xây dựng năng lực đối tác" - Hãng tin AFP dẫn lời ông Esper nói.

Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), một thỏa thuận kiểm soát vũ khí giữa Washington và Matxcơva thời Chiến tranh lạnh.

Ngày 2-8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ chính thức rút khỏi INF. Tuyên bố được đưa ra không lâu sau khi Nga cùng ngày thông báo hiệp ước INF "đã chết", theo Hãng tin AFP.

Ông Esper tiếp tục đổ lỗi cho Nga về việc "sản xuất và đưa ra thực địa năng lực tấn công bị cấm trong INF", chẳng hạn như tên lửa hành trình SSC-8 được cho là có tầm bắn chạm tới Tây Âu.

Trước đó, Nga cáo buộc Mỹ "phạm sai lầm nghiêm trọng" khi quay lưng lại với INF và chỉ trích "chiến dịch tuyên truyền của" Washington nhằm đổ hết lỗi cho Matxcơva về sự sụp đổ của INF.

Vừa rút khỏi hiệp ước hạt nhân INF với Nga, Mỹ tuyên bố phát triển tên lửa mới - Ảnh 2.

Mỹ và Nga ký kết hiệp ước hạt nhân INF năm 1987 - Ảnh: REUTERS

Việc INF tan vỡ khiến các nước châu Âu lo ngại. Bộ Ngoại giao Pháp ngày 2-8 cảnh báo về việc gia tăng "rủi ro bất ổn ở châu Âu và xói mòn hệ thống kiểm soát vũ khí quốc tế" nếu không có INF. Trong khi đó, tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định "không muốn có cuộc đua vũ khí mới và không có ý định triển khai tên lửa hạt nhân mới ở châu Âu".

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2-8 cho rằng thỏa thuận hạt nhân mới, nếu có, cần bao gồm Trung Quốc. "Chúng tôi chắc chắn muốn bao gồm Trung Quốc vào một thời điểm nào đó. Đó sẽ là điều tuyệt vời cho thế giới" - ông Trump nói và cho biết ông đã trao đổi về thỏa thuận mới với cả Trung Quốc và Nga.

Mỹ - Nga chính thức chấm dứt hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân Mỹ - Nga chính thức chấm dứt hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân

TTO - Mỹ và Nga đã cùng tuyên bố chính thức rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân có từ thời Chiến tranh lạnh, đồng thời đổ lỗi cho nhau.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận