Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Đàm phán hiệp ước hạt nhân thất bại, Mỹ và Nga đổ lỗi cho nhau

16/01/2019 10:51 GMT+7

TTO - Tương lai của Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) càng trở nên mù mịt sau khi đại diện Mỹ và Nga đổ lỗi nhau đã đưa hiệp ước đến bờ vực tan vỡ.

Đàm phán hiệp ước hạt nhân thất bại, Mỹ và Nga đổ lỗi cho nhau - Ảnh 1.

Hiệp ước INF được ký kết bởi Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và Tổng thống Liên Xô Mikhail Sergeyevich năm 1987 - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết các nhà ngoại giao cấp cao của Nga và Mỹ đã gặp nhau tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 15-1 trong bối cảnh lo ngại về số phận của Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). INF được hai nước ký kết năm 1987 để chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ và Liên Xô.

"Cuộc họp thật đáng thất vọng khi Nga tiếp tục vi phạm nghiêm trọng hiệp ước và không giải thích rõ kế hoạch quay trở lại tuân thủ hiệp ước đầy đủ và có thể kiểm chứng được" - Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Mỹ, bà Andrea Thompson, tuyên bố ngày 15-1.

"Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng, Nga phải phá hủy hệ thống tên lửa không tuân thủ theo hiệp ước" - bà Thomson kết luận. 

Bà Thompson sẽ có mặt tại Brussels trong ngày 16-1 để tóm tắt nội dung cuộc đàm phán INF giữa Mỹ và Nga cho các đồng minh trong khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nga chủ trì các cuộc đàm phán tại Geneva và dẫn đầu phái đoàn đàm phán là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Sergei Ryabkov.

Ông Ryabkov, như các tờ báo Nga đưa tin, nói rằng nếu hiệp ước tan vỡ thì "trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Mỹ".

"Chúng tôi sẵn sàng đối thoại trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau mà không đưa ra tối hậu thư. Tuy nhiên chúng tôi buộc phải thừa nhận rằng chẳng có tiến triển gì" - Thứ trưởng Ryabkov nhìn nhận.

Ông Ryabkov cũng nói thêm rằng các bên đã không đồng thuận trong bất cứ vấn đề nào và Washington dường như không có tâm trạng để đàm phán thêm.

Hồi tháng 10-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước nếu Nga không dừng việc vi phạm lại.

Đáp lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa sẽ phát triển tên lửa hạt nhân vốn bị cấm theo hiệp ước nếu Mỹ rút khỏi INF.

Mỹ ra tối hậu thư 60 ngày để Nga thực thi hiệp ước hạt nhân Mỹ ra tối hậu thư 60 ngày để Nga thực thi hiệp ước hạt nhân

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ dừng thực thi bổn phận của họ ở hiệp ước này, nếu Nga không hủy bỏ các tên lửa mà phía Mỹ cáo buộc đã vi phạm thỏa thuận.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận