Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Nga: Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân là bước đi nguy hiểm

21/10/2018 19:28 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố kế hoạch của Mỹ rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), là bước đi nguy hiểm, sẽ chịu sự chỉ trích của mọi thành viên trong cộng đồng quốc tế.

Nga: Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân là bước đi nguy hiểm - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày 21-10 công bố kế hoạch rút khỏi INF với lý do Nga đã vi phạm hiệp ước. 

Hãng thông tấn Tass của Nga dẫn lời Thứ trưởng Ryabkov cho biết Nga lên án mọi ý đồ của Washington dùng biện pháp "hăm dọa" nhằm ép buộc Matxcơva phải nhượng bộ, đặc biệt trong các vấn đề ổn định chiến lược và an ninh quốc tế.

Đáp trả lại các cáo buộc đơn phương của Tổng thống Mỹ Trump, nhà ngoại giao Nga khẳng định Matxcơva tuân thủ nghiêm chỉnh INF, trong khi Mỹ luôn vi phạm thỏa thuận này. 

Ông cho rằng sự tồn tại của INF đang đe dọa kế hoạch của Mỹ duy trì vị trí bá chủ trong lĩnh vực quân sự và đây là lý do khiến Mỹ muốn rút khỏi nó.

Theo Thứ trưởng Ryabkov, Nga mong muốn tiếp tục đối thoại với Mỹ để giải quyết các vấn đề hai bên cùng quan tâm liên quan đến INF, và nêu rõ phản ứng của Matxcơva sẽ được đưa ra sau khi làm rõ vấn đề này.

Trong khi đó, chủ tịch Ủy ban đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky nhấn mạnh tuyên bố của Tổng thống Mỹ Trump rút khỏi hiệp ước INF có thể đẩy các bên quay trở lại một cuộc chạy đua vũ trang và thời kỳ chiến tranh lạnh.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev cho rằng hành động của Mỹ sẽ hủy hoại mọi cơ hội gia hạn về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START).

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8-12-1987, theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 tới 5.500km).

Hiệp ước này cũng ngăn cản Mỹ không được phát triển các loại vũ khí mới, tuy nhiên theo ông Trump, trừ khi Nga và Trung Quốc chấp nhận không sở hữu hay phát triển các loại vũ khí mới, còn không Mỹ sẽ bắt đầu phát triển chúng.

"Chúng ta sẽ phải phát triển những loại vũ khí này, trừ khi Nga và Trung Quốc đề nghị là tất cả cùng không phát triển chúng nữa, nhưng nếu Nga đang sản xuất chúng và nếu Trung Quốc đang sản xuất, còn chúng ta thì tuân thủ hiệp ước thì đó là điều không thể chấp nhận", ông Trump nói.

Ông Trump tuyên bố rút khỏi hiệp định kiểm soát tên lửa với Nga Ông Trump tuyên bố rút khỏi hiệp định kiểm soát tên lửa với Nga

TTO - Đưa ra cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận kiểm soát tên lửa tầm trung ký kết giữa hai nước từ năm 1987, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi hiệp ước này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận