Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

'Bán đứng' Mỹ cho Trung Quốc, cựu nhân viên CIA nhận 19 năm tù

23/11/2019 12:16 GMT+7

TTO - Jerry Chuan Shing Lee đã rời CIA năm 2007, chuyển đến sống ở Hong Kong. Tình báo Trung Quốc tiếp cận Lee, bao nuôi và chi 100.000 USD để đổi lấy thông tin ông có được thời làm cho CIA.

Bán đứng Mỹ cho Trung Quốc, cựu nhân viên CIA nhận 19 năm tù - Ảnh 1.

Cựu nhân viên CIA Jerry Chuan Shing Lee bị kết án 19 năm tù vì âm mưu làm gián điệp cho Trung Quốc - Ảnh: NYT

Một thẩm phán tòa án liên bang Mỹ vừa tuyên cựu nhân viên Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) 19 năm tù sau khi người này thừa nhận tội âm mưu làm gián điệp cho Trung Quốc.

Theo Reuters ngày 22-11, ông Jerry Chuan Shing Lee (55 tuổi) đã rời CIA vào năm 2007 và chuyển đến sống tại Hong Kong. Đến năm 2010 thì tình báo viên Trung Quốc tiếp cận ông Lee, đề nghị bao nuôi và chi 100.000 USD để đổi lấy thông tin ông có được từ thời làm cho CIA.

Sau đó, trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2013, hàng trăm ngàn USD đã được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Lee để đổi lấy thông tin.

"Thay vì tuân thủ trách nhiệm và tôn trọng cam kết không tiết lộ thông tin quốc phòng, ông Lee đã bán đứng đất nước của ông ta, trở thành một điệp viên cho một chính phủ nước ngoài, và sau đó liên tục nói dối các nhà điều tra về hành vi của mình" - ông Zachary Terwilliger, chưởng lý Mỹ tại khu vực Đông Virginia, nói.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Cục Điều tra liên bang (FBI) Mỹ đã lục soát phòng khách sạn tại Hawaii của ông Lee vào tháng 8-2012 và phát hiện ông có sổ sách và các ghi chú viết tay từ năm 2004, thời còn làm việc ở CIA.

Các ghi chú bao gồm các thông tin tình báo nhạy cảm như tên các tài sản của CIA, các địa điểm họp bàn chiến dịch, số điện thoại và chi tiết về các căn cứ bí mật.

Ông Lee đã liên tục nói dối FBI khi bị chất vấn. Mãi đến tháng 5-2019, ông Lee mới nhận tội âm mưu cung cấp thông tin quốc phòng và an ninh quốc gia cho chính phủ nước ngoài.

Ông Lee là một trong 3 cựu nhân viên tình báo Mỹ nhận án tù nhiều năm trong những tháng gần đây với cáo buộc liên quan đến việc làm gián điệp cho Trung Quốc.

Hồi tháng 5, một cựu nhân viên CIA khác là Kevin Mallory đã bị kết án 20 năm tù vì âm mưu cung cấp bí mật quốc phòng của Mỹ cho Trung Quốc.

Iran tuyên bố Iran tuyên bố 'cất vó' bắt gần 20 gián điệp làm cho CIA

TTO - Trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ, Iran tuyên bố đã bắt giữ 17 người tình nghi làm gián điệp cho Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và tuyên án tử hình một số người trong nhóm này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận