Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Nga lần ra quan chức tình nghi làm gián điệp cho Mỹ

10/09/2019 14:16 GMT+7

TTO - Sau bản tin rò rỉ của Đài CNN, người ta xác định gián điệp Mỹ nằm vùng trong chính phủ Nga có thể là Oleg Smolenkov - một viên chức cấp cao trong Văn phòng Tổng thống Nga đã biến mất cùng gia đình hồi năm 2017.

Nga lần ra quan chức tình nghi làm gián điệp cho Mỹ - Ảnh 1.

Hiện có nhiều đánh giá khác nhau về mức độ thông tin nhân vật gián điệp trong chính phủ Nga cung cấp cho Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo báo Kommersant, các nguồn tin trong chính phủ Nga tiết lộ hiện nhà chức trách đang tiến hành đánh giá thiệt hại do gián điệp nằm vùng của Mỹ gây ra sau khi Đài CNN đăng bản tin gây xôn xao dư luận.

Oleg Smolenkov - viên chức thuộc Văn phòng Tổng thống Nga - đã biến mất cùng vợ và 3 con vào ngày 14-6-2017 với lý do đi nghỉ mát ở Montenegro. Sau lần đó không ai nhìn thấy họ trở lại Nga nữa.

Ngoài thông tin từ Nga, nguồn tin của Kommersant trong chính phủ Mỹ cũng xác nhận bản tin của CNN chính là đề cập đến Smolenkov.

Người ta còn phát hiện mục mua bán bất động sản của báo Washington Post có đăng thông tin về một vụ giao dịch mua nhà do Smolenkov đứng tên trị giá 925.000 USD. Ngôi nhà này nằm ở thành phố Stafford, bang Virginia.

Về mức độ thông tin do Smolenkov nắm giữ hiện có nhiều đánh giá khác nhau. Một nguồn tin nói ông này chỉ làm công việc về hậu cần liên quan đến mua sắm, tổ chức các chuyến công tác và những việc lặt vặt khác do cấp trên chỉ đạo.

"Tôi không cho rằng ông ta có thể cung cấp cho người Mỹ thông tin nào ngoài tin đồn" - nguồn tin nhận định với báo Kommersant.

Tuy nhiên, cũng có người nói Smolenkov từng làm việc trong Đại sứ quán Nga tại Washington, cấp dưới của ông Yuri Ushakov - người hiện đang giữ chức  trợ lý Tổng thống Nga về đối ngoại.

Sau khi trở về Matxcơva, ông này tiếp tục làm việc với Ushakov và rất được tín nhiệm. Do đó, Smolenkov có khả năng nắm nhiều thông tin quan trọng vì sếp ông cố vấn trực tiếp cho Tổng thống Vladimir Putin.

"Vụ này nghiêm trọng đấy" - nguồn tin khẳng định với Kommersant.

Theo bản tin ngày 9-9 của CNN, Mỹ quyết định rút gián điệp vốn là một viên chức cấp cao trong chính phủ Nga hồi năm 2017 vì lo ngại Tổng thống Trump vô tình tiết lộ nhân thân người này.

Cuộc gặp giữa ông Trump, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và đại sứ Nga tại Washington khi đó là Sergei Kislyak diễn ra 1 tháng trước đó.

CNN: Sợ ông Trump làm lộ bí mật, tình báo Mỹ rút điệp viên khỏi Nga CNN: Sợ ông Trump làm lộ bí mật, tình báo Mỹ rút điệp viên khỏi Nga

TTO - Cộng đồng tình báo Mỹ được cho là không tin tưởng hoàn toàn Tổng thống Trump sẽ giúp các điệp viên được an toàn, do đó họ đã rút một nguồn tin quý giá được cài cắm bên trong chính phủ Nga.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận