Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Iran tuyên bố 'cất vó' bắt gần 20 gián điệp làm cho CIA

22/07/2019 15:47 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ, Iran tuyên bố đã bắt giữ 17 người tình nghi làm gián điệp cho Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và tuyên án tử hình một số người trong nhóm này.

Iran tuyên bố cất vó bắt gần 20 gián điệp làm cho CIA - Ảnh 1.

Người dân Iran đi ngang qua một bức tranh cho thấy cố lãnh đạo Ayatollah Khomeini và các thành viên lực lượng bán quân sự Basij ở Tehran vào ngày 13-10-2017 - Ảnh: AP

Hãng tin Fars của Iran ngày 22-7 dẫn tuyên bố của Bộ Tình báo Iran cho biết nước này đã triệt phá một ổ gián điệp CIA và bắt giữ 17 đối tượng. Một quan chức của bộ này cho biết một số đối tượng trong số đó đã bị kết án tử hình, trong khi một số chịu án tù dài hạn.

"Những gián điệp như đã xác định được đưa vào làm trong các trung tâm nhạy cảm và sống còn trong lĩnh vực kinh tế, hạt nhân, cơ sở hạ tầng, quân đội và mạng... nơi những đối tượng này thu thập thông tin mật" - thông báo của Bộ Tình báo Iran phát trên truyền hình cho biết.

Cũng trong ngày 22-7, truyền hình nhà nước Iran đã công bố các hình ảnh được cho là "các sĩ quan CIA" liên lạc với những đối tượng nghi làm gián điệp bị bắt ở Tehran, theo Hãng tin Reuters.

Chưa rõ liệu các đối tượng bị bắt giữ có liên quan đến một vụ việc mà Iran công bố hồi tháng 6 hay không. Vào thời điểm đó Tehran cho biết đã phá một mạng lưới gián điệp mạng được cho là do CIA điều hành, trong đó một số gián điệp làm cho Mỹ đã bị bắt giữ ở nhiều nước khác nhau.

Hiện CIA và các quan chức Mỹ chưa chính thức lên tiếng về thông tin trên.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran ngày càng căng thẳng sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) - ký bởi Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015. Đồng thời, Washington tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Iran, gây áp lực cho việc buôn bán dầu mỏ của quốc gia Trung Đông này.

Sự đối đầu giữa hai bên càng trở nên nóng thêm sau khi các lệnh trừng phạt mới của Mỹ có hiệu lực hồi tháng 5, cũng như việc hai bên tuyên bố đã bắn hạ máy bay không người lái của đối phương.

Tuần trước, Iran đã bắt một tàu chở dầu treo cờ Anh ở eo biển Hormuz sau khi Anh bắt giữ một tàu chở dầu Iran bên ngoài bờ biển Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, hôm 4-7. Vụ việc đã khiến tình hình khu vực thêm phức tạp.

40 năm đối đầu Mỹ - Iran (1979-2019) - Kỳ 1: Chiến dịch giải cứu con tin thất bại 40 năm đối đầu Mỹ - Iran (1979-2019) - Kỳ 1: Chiến dịch giải cứu con tin thất bại

TTO - Quan hệ Mỹ - Iran từ Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979 đến nay đã trải qua nhiều thăng trầm, từ căng thẳng, tạm hòa hoãn rồi lại đối đầu. Trong 40 năm thù địch, không ít lần Mỹ tiến hành chiến dịch đối phó với Iran.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận