Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Philippines nghi có gián điệp Trung Quốc trong các sòng bạc online

19/08/2019 10:49 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Philippines đã yêu cầu các sòng bạc trực tuyến do người Trung Quốc vận hành gần các doanh trại quân đội di dời sang địa điểm khác vì sợ lao động Trung Quốc thu thập tình báo cho Bắc Kinh.

Philippines nghi có gián điệp Trung Quốc trong các sòng bạc online - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana - Ảnh chụp màn hình EPA-EFE

Hôm qua (18-8), Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã yêu cầu các sòng bạc trực tuyến (online) hoạt động gần các doanh trại quân đội của nước này di dời sang địa điểm khác.

Lý do là Manila sợ người Trung Quốc làm việc tại những nơi này có thể trở thành lực lượng thu thập thông tin tình báo cho Bắc Kinh, theo báo South China Morning Post.

"Các công ty Trung Quốc còn được chính phủ Trung Quốc chỉ thị hỗ trợ thu thập tình báo cho chính phủ, thì việc những cá nhân như thế này có thể bị bắt làm chuyện như vậy cũng là điều dễ hiểu" - ông Lorenzana giải thích.

Ước tính của chính phủ Philippines cho thấy phần đông trong số 138.000 lao động được thuê tại các sòng bạc ở Philippines là người Trung Quốc. Các sòng bạc này - được biết tại Philippines là các nhà điều hành đánh bạc xa bờ (POGO) - chủ yếu phục vụ các khách hàng đến từ Trung Quốc.

Trước đó, một người phát ngôn của tổng thống Philippines cho hay đại sứ Trung Quốc tại Manila là ông Triệu Giám Hoa đã gửi cho ông một lời nhắn mang tính chất cảnh báo. Theo đó, nói rằng nếu các lao động Trung Quốc ở Philippines bị cáo buộc làm gián điệp, thì Bắc Kinh cũng sẽ ra tuyên bố tương tự với lao động Philippines ở Trung Quốc.

Về thông tin này, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cũng đáp trả mạnh mẽ: "Đó là tuyên bố lố bịch nhất mà tôi từng nghe. Không có những trung tâm nào giống với POGO ở Trung Quốc, mà có thể được vận hành hoàn toàn bởi người Philippines và gần với các trại quân sự của Trung Quốc".

Philippines nghi có gián điệp Trung Quốc trong các sòng bạc online - Ảnh 2.

Một sòng bạc POGO do người Trung Quốc vận hành (khu màu đỏ) nằm gần với trụ sở Hải quân Philippines (HQ Philippine Navy) - Ảnh: Philippines Defense Forces Forum

Bộ trưởng Lorenzana tin rằng các công dân Trung Quốc làm việc tại những trung tâm đánh bạc trên là "lao động thật", nhưng vị trí của những cơ sở này đã mở ra "tiềm năng" cho các hoạt động gián điệp.

"Điều tôi cảnh báo là họ có thể bị bắt thu thập thông tin tình báo. Đó là lý do tôi ủng hộ di dời các trung tâm này sang các khu kinh tế, nằm cách xa các trại quân sự" - ông Lorenzana nói.

Trước đó, ông trích dẫn một số địa điểm có các sòng bạc do người Trung Quốc điều hành như vậy tại khu Araneta Center và Eastwood ở vùng đô thị Manila, nằm gần với địa điểm đóng quân của các lực lượng vũ trang Philippines.

Nhiều cơ sở như doanh trại Aguinaldo (nơi đặt Bộ Tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines), trại Crame (trụ sở cảnh sát quốc gia Philippines), trụ sở không quân Philippines ở thành phố Pasay, trụ sở hải quân Philippines trên đại lộ Roxas… đều nằm gần các sòng bạc do người Trung Quốc điều hành.

Dân mạng nước này đã tỏ ra bất bình sau khi hình ảnh cho thấy nhiều sòng bạc như vậy được lan truyền trên mạng xã hội. Một số người bình luận trên Facebook: "Điều đó không hay ho đâu!", "Đó là sự xâm lược từ từ"...

Philippines nghi có gián điệp Trung Quốc trong các sòng bạc online - Ảnh 3.

Một sòng bạc POGO do người Trung Quốc vận hành (khu màu đỏ) nằm gần với trụ sở lực lượng Không quân Philippines (HQ Philippine Air Force) - Ảnh: Philippines Defense Forces Forum

Philippines nghi có gián điệp Trung Quốc trong các sòng bạc online - Ảnh 4.

Hai sòng bạc POGO khác nằm gần trụ sở Lục quân Philippines (HQ Philippine Army) - Ảnh: Philippines Defense Forces Forum

Các nhà điều hành đánh bạc "xa bờ" Philippines (POGO) là những công ty cung cấp dịch vụ đánh bạc trực tuyến cho người nước ngoài, và chỉ một lượng nhỏ người Philippines làm việc tại các sòng bạc này.

Theo Đài ABS-CBN, Philippines đã thu về 11,9 tỉ peso (hơn 227 triệu USD) từ việc cho phép tổ chức các hoạt động đánh bạc "xa bờ" kể từ năm 2016, khi một số công ty đánh bạc trực tuyến đến mở tại nước này sau khi Bắc Kinh cấm tất cả sòng bạc điện tử hoạt động ở Trung Quốc đại lục.

Phó tổng thống Philippines: Dân đang sợ tổng thống Phó tổng thống Philippines: Dân đang sợ tổng thống 'bán mình' cho Trung Quốc

TTO - Phó tổng thống Philippines Leni Robredo cho biết người dân lo ngại ông Duterte đang 'bán mình' cho Trung Quốc và một ngày nào đó khi nhìn lại, nhiều phần lãnh thổ vốn thuộc về Philippines đã không còn là của nước này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận