Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Philippines có thể nhờ Mỹ hỗ trợ giám sát vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông

12/08/2019 08:20 GMT+7

TTO - Đó là tuyên bố của ông Salvador Panelo, người phát ngôn của tổng thống Philippines, ngày 11-8 về việc nước này có thể nhờ Mỹ hỗ trợ giám sát vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của họ.

Philippines có thể nhờ Mỹ hỗ trợ giám sát vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan cập cảng ở vịnh Manila, Philippines ngày 7-8 - Ảnh: AP

Theo báo Inquirer, ông Salvador Panelo cho rằng không có gì sai trong việc Philippines nhờ tới sự giúp đỡ của Mỹ trong vấn đề này.

Tuyên bố của ông Panelo đưa ra trong bối cảnh nhiều báo cáo gần đây cho thấy tàu Trung Quốc đã xuất hiện bất thường trong các vùng biển của Philippines. Trong đó có việc hai tàu khảo sát của Trung Quốc đã bị phát hiện đi vào vùng vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của họ thuộc biển tây Philippines (cách Philippines gọi tên Biển Đông).

Ông Panelo cũng nói việc Philippines cho phép sự hiện diện của tàu Trung Quốc trên vùng biển của họ cũng đã chứng tỏ Philippines là "chủ" của khu vực đó.

"Chỉ riêng hành động đó thôi cũng đã cho thấy anh là chủ, vì anh là người cho phép. Nếu anh không là chủ thì sao anh có thể cho phép?", ông Panelo trả lời phỏng vấn báo Inquirer.

Về đề xuất tỉ lệ chia sẻ tài nguyên 60-40 của Trung Quốc ở Biển Đông, ông Panelo cho rằng việc này có thể sử dụng như một "đòn bẩy thương lượng".

Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Delfin Lorenzana, thừa nhận Philippines không đủ năng lực như Mỹ để giám sát mọi tàu thuyền đi vào vùng lãnh hải nước này.

Trong trao đổi với trang Inquirer.net, ông Lorenzana cũng nói tổ chức nghiên cứu Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) tại Mỹ đã cung cấp những hình ảnh cho thấy các tàu Trung Quốc đã xuất hiện trong vùng EEZ của Philippines.

Ông Lorenzana cũng đồng tình với phát biểu của người phát ngôn tổng thống Panelo cho rằng không có vấn đề gì trong việc Philippines tìm kiếm sự hỗ trợ của Mỹ trong việc giám sát EEZ của nước này.

Philippines: Thỏa hiệp khai thác dầu khí với Trung Quốc là Philippines: Thỏa hiệp khai thác dầu khí với Trung Quốc là 'có lợi'

TTO - Trong bối cảnh Tổng thống Rodrigo Duterte sắp thăm Trung Quốc, người phát ngôn của ông mới đây đánh tiếng rằng việc Manila chia sẻ nguồn tài nguyên trên biển với Trung Quốc theo tỉ lệ 60-40 là hợp lý.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận