07/08/2019 22:19 GMT+7

Ông Duterte nói ‘không bao giờ’ cho Mỹ triển khai hạt nhân tại Philippines

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, tuyên bố sẽ không bao giờ cho phép Washington triển khai hạt nhân trên lãnh thổ nước ông để đối phó với Trung Quốc.

Ông Duterte nói ‘không bao giờ’ cho Mỹ triển khai hạt nhân tại Philippines - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Sputnik, trước đó, chính phủ Úc và Hàn Quốc cũng đã phát tuyên bố khẳng định quan điểm họ không có kế hoạch "bật đèn xanh" cho kế hoạch triển khai hàng loạt tên lửa tầm trung của Mỹ tại nước mình.

Sau khi Washington chính thức rút khỏi thỏa thuận Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) tuần trước, Washington tiết lộ kế hoạch tham vọng sẽ điều động một loạt tên lửa tầm trung tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Họ không thể mang các loại vũ khí hạt nhân tới Philippines. Điều đó không bao giờ xảy ra vì tôi sẽ không cho phép. Tôi không bao giờ cho phép bất cứ quân nhân nước ngoài nào… tôi không muốn chiến tranh với Trung Quốc", ông Duterte nói trong bài phát biểu trước các doanh nhân Trung Quốc gốc Philippines tại thủ đô Manila ngày 6-8.

Ông cũng cảnh báo về hậu quả kinh khủng từ một cuộc xung đột có thể xảy ra giữa các cường quốc hạt nhân.

"Nếu xảy ra chiến tranh và Trung Quốc sẽ bung ra mọi loại tên lửa hạt nhân của họ, rồi Mỹ, Nga, rồi Anh, Ý và Pháp nữa, điều này có nghĩa là dấu chấm hết với tất cả chúng ta", ông Duterte nói.

Tuyên bố của ông Duterte đưa ra sau khi Giám đốc Cục Kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Fu Cong, cảnh báo Bắc Kinh sẽ "tung ra các đòn đáp trả" với việc Mỹ có thể đưa các tên lửa tầm trung tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Fu Cong cũng kêu gọi các nước láng giềng của Trung Quốc "hành động thận trọng và không cho phép" việc điều động những tên lửa này tới lãnh thổ của họ.

"Điều đó sẽ không phục vụ cho lợi ích an ninh quốc gia của những nước này", ông Fu nói, nhắc tới các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc.

Nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung ở Úc, Canberra sẽ từ chối Nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung ở Úc, Canberra sẽ từ chối

TTO - Trong ngày 5-8, cả Thủ tướng Úc lẫn Bộ trưởng quốc phòng nước này đều lên tiếng khẳng định Mỹ không yêu cầu đặt tên lửa tầm trung ở Úc và Canberra sẽ kiên quyết từ chối nếu có yêu cầu này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận