Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Cựu tình báo Mỹ lãnh 10 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc

25/09/2019 09:50 GMT+7

TTO - Cựu sĩ quan tình báo quân đội Mỹ Ron Rockwell Hansen đã phải lĩnh án 10 năm tù vì tội phản quốc, làm gián điệp cho Trung Quốc để trục lợi cá nhân.

Cựu tình báo Mỹ lãnh 10 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Ron Rockwell Hansen - Ảnh: KSLTV

Reuters cho biết: cơ quan chức năng hôm 24-9 đã đưa ông Hansen vào tù để bắt đầu thi hành án. Thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ nói cựu sĩ quan 60 tuổi này bị bắt hồi tháng 6-2018 trong lúc chuẩn bị lên máy bay đến Trung Quốc để bán thông tin mật. Ông này thừa nhận đã đút túi hàng trăm ngàn đô la nhờ làm gián điệp cho Trung Quốc.

Trong phần nhận tội, ông Hansen khai đã thu thập các thông tin về an ninh nội địa Mỹ từ một sĩ quan của Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) vì đoán Trung Quốc sẽ có hứng thú. Vị sĩ quan này sau đó bán thông tin thu thập được cho Trung Quốc.

Những hồ sơ ông Hansen khai thác được có liên quan đến sự chuẩn bị quân sự của Mỹ.

Ngoài ra, ông này còn hướng dẫn vị sĩ quan DIA cách thu thập và chuyển thông tin mà không bị phát hiện, cũng như cách giấu và rửa các khoản tiền nhận được.

Tuy nhiên, Hansen không biết rằng: người sĩ quan đó đã báo cáo lên cấp trên và trở thành người cung cấp thông tin cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trong vụ án.

Ông Hansen thú nhận được phía tình báo Trung Quốc tuyển dụng từ năm 2014.

Trường hợp của ông Hansen là 1 trong 3 vụ điều tra làm gián điệp cho Trung Quốc có liên quan đến sĩ quan tình báo Mỹ.

Hồi tháng 1-2018, cựu nhân viên CIA Jerry Chun Shing Lee bị bắt với cáo buộc bán thông tin cho Trung Quốc. Trước đó vào năm 2017, cựu quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Kevin Mallory cũng bị bắt vì làm gián điệp cho Trung Quốc.

"Những vụ việc này cho thấy nỗ lực gián điệp của Trung Quốc và mối đe dọa họ gây ra cho an ninh quốc gia của chúng ta", Phụ tá Bộ Trưởng Tư pháp Mỹ - John Demers phát biểu trong một tuyên bố liên quan.

Nga lần ra quan chức tình nghi làm gián điệp cho Mỹ Nga lần ra quan chức tình nghi làm gián điệp cho Mỹ

TTO - Sau bản tin rò rỉ của Đài CNN, người ta xác định gián điệp Mỹ nằm vùng trong chính phủ Nga có thể là Oleg Smolenkov - một viên chức cấp cao trong Văn phòng Tổng thống Nga đã biến mất cùng gia đình hồi năm 2017.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận