Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Cựu lính thủy Mỹ bị Nga cáo buộc là gián điệp cầu cứu Tổng thống Trump

20/06/2019 22:48 GMT+7

TTO - Cựu lính thủy Mỹ Paul Whelan, người bị Nga cáo buộc là gián điệp, ngày 20-6 kêu gọi sự giúp đỡ của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong phiên kháng cáo tại Matxcơva.

Cựu lính thủy Mỹ bị Nga cáo buộc là gián điệp cầu cứu Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Ông Paul Wheland trong phiên kháng cáo ngày 20-6 tại Matxcơva - Ảnh: Reuters

"Tổng thống Trump, chúng ta không thể làm nước Mỹ vĩ đại hơn trừ khi chúng ta tích cực bảo vệ công dân Mỹ, dù họ ở đâu trên thế giới", ông Whelan đưa ra lời kêu gọi đối với ông Trump tại phiên tòa ngày 20-6.

Theo Reuters, ngoài lời kêu gọi sự giúp đỡ từ Tổng thống Trump, ông Whelan còn tìm tới sự giúp đỡ của nhà chức trách Anh, Canada và Ireland. Ngoài Mỹ, đây là 3 quốc gia khác mà ông mang quốc tịch.

Ông Whelan, 48 tuổi, từng phục vụ trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ. Sau đó, ông trở thành giám đốc an ninh toàn cầu của hãng cung cấp linh kiện xe hơi BorgWarner.

Người cựu lính thủy này cho biết tháng trước ông bị một nhà điều tra Nga đe dọa giam lỏng và quấy rối, đồng thời buộc tội ông khiến quan hệ Nga - Mỹ căng thẳng hơn.

Trước đó, hãng tin AFP dẫn thông báo của Cơ quan An ninh nội địa Nga (FSB) cho biết cựu binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ này bị bắt quả tang khi đang hoạt động gián điệp. Theo FBS, ông Whelan bị bắt khi đang nhận một USB chứa danh sách tất cả nhân viên của một cơ quan bí mật của Nga trong khách sạn.

Gia đình Whelan phản đối cáo buộc này và cho biết ông chỉ đến Matxcơva để dự đám cưới một người bạn. Washington đã yêu cầu Matxcơva giải thích về vụ bắt Whelan, cũng như kêu gọi thả công dân này ngay lập tức nếu xác định được vụ bắt người là "không phù hợp".

Nếu bị kết án, ông Paul Whelan có thể đối mặt với 20 năm tù giam.

Cựu điệp viên CIA lãnh 20 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc Cựu điệp viên CIA lãnh 20 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc

TTO - Một cựu điệp viên của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) vừa bị tuyên án 20 năm tù vì tội cấu kết chuyển giao bí mật quân sự của Mỹ cho Trung Quốc.

LINH TÔ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận