Thứ 7, ngày 24 tháng 10 năm 2020

Iran bắt một công dân Mỹ

10/01/2019 07:15 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Iran thông báo đang tạm giữ một cựu lính hải quân Mỹ 46 tuổi. Đây là lần đần tiên Iran bắt giữ một công dân Mỹ trong thời gian cầm quyền của ông Trump.

Iran bắt một công dân Mỹ - Ảnh 1.

Công dân Mỹ Michael R White - Ảnh: CBS

Công dân Michael R White được phía Iran thông báo bị bắt "trước đó" và đang bị giam giữ trong nhà tù ở Iran. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran Bahram Ghasemi cho biết phía Mỹ đã ngay lập tức nhận biết việc bắt giữ này. 

Mẹ của White nói với tờ New York Times rằng con bà đã mất tích ở Iran từ tháng 7-2018 khi đi thăm bạn gái. Lẽ ra con bà phải về Mỹ từ ngày 27-7-2018 qua ngả Dubai nhưng đến nay không có tin tức. 

Tuy không biết con mình bị bắt vì tội danh gì nhưng bà cho biết White đã đến Iran năm hay sáu lần. "Những gì tôi biết là con tôi còn sống và chính quyền Mỹ đang nhờ phía Thụy Sĩ sắp xếp một cuộc thăm viếng lãnh sự", mẹ của White cho biết. 

Tính đến nay đã có ít nhất ba công dân Mỹ bị bắt ở Iran và một người Mỹ khác đã mất tích ở Iran hơn 10 năm qua.

Mỹ và Iran không có quan hệ ngoại giao nên mọi trao đổi đều thông qua nước thứ ba là Thụy Sĩ. Quan chức Iran cho biết ông White bị giam tại thành phố Mashhad, phía đông bắc Iran.

Ông White, sống ở Imperial Beach, bang California, được gia đình thông báo là đang bị hen suyễn và trước chuyến đi cuối cùng sang Iran ông này đã giải phẫu để lấy đi một khối u ở cổ.

Tin tức ông White bị bắt được hãng tin CBS đăng tải hôm thứ Hai vừa qua. Nguồn tin này lấy từ ông Ivar Farhadi - công dân Iran và là một nhà hoạt động trên mạng cũng bị chính quyền Iran bắt giữ. 

Ivar đã gặp White tại nhà tù Vakilabad ở Mashhad hồi tháng 10-2018. Ivar Farhadi cho biết White bị bắt khi chuẩn bị bay đi Thổ Nhĩ Kỳ để làm đám cưới với bạn gái.

LÊ NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận