Thứ 5, ngày 1 tháng 10 năm 2020

Iran trình làng tàu khu trục hiện đại tự đóng

01/12/2018 21:29 GMT+7

TTO - Hải quân Iran đã hạ thủy một tàu khu trục đời mới tự đóng trong nước, để phiên chế cho hải quân trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ đang gia tăng.

Iran trình làng tàu khu trục hiện đại tự đóng - Ảnh 1.

Lễ hạ thủy tàu khu trục Sahand tại căn cứ hải quân của Iran ở TP Bandar Abbas, thuộc vùng Vịnh ngày 1-12 - Ảnh chụp màn hình

Theo trang Sputnik của Nga, lễ hạ thủy ngày hôm nay (1-12) tại căn cứ hải quân của Iran ở TP Bandar Abbas đã được truyền hình trực tiếp trên sóng quốc gia.

Nhiều quan chức cấp cao của Quân đội Cộng hòa Iran đã có mặt để chứng kiến sự kiện bàn giao tàu hiện đại cho Hải quân Iran.

Thiếu tướng Hải quân - đô đốc Alireza Sheikhi khẳng định tàu khu trục Sahand là kết quả của quá trình nghiên cứu và phát triển lâu dài của Hải quân Iran. "Nó có những ưu điểm vượt trội các tàu chiến đang phiên chế trong Hải quân Iran", đô đốc Alireza Sheikhi khẳng định.

Hãng Thông tấn nhà nước IRNA cho biết tàu khu trục mới có tên gọi Sahand, có khả năng tránh các loại rađa và duy trì hành trình trong vòng 5 tháng mà không cần tiếp tế.

Đô đốc Alireza Sheikhi - chỉ huy các nhà máy sản xuất của Hải quân Iran tại TP Bandar Abbas, khẳng định tàu Sahand hiệu quả hơn hẳn tàu Jamaran - chiếc tàu khu trục đầu tiên cũng do Iran tự đóng và hạ thủy hồi năm 2010.

Trên tàu Sahand có sàn đậu trực thăng, được trang bị nhiều loại vũ khí, khí tài quân sự thế hệ mới như súng phóng ngư lôi, súng phòng không và chống hạm, tên lửa đất đối đất và đất đối không.

Vào tuần trước, chỉ huy Hải quân Iran, tướng Hossein Khanzadi đã tiết lộ rằng tàu Sahand sẽ được trang bị hệ thống chống tên lửa chống tàu có tên gọi Kamand cũng do Iran sản xuất.

Hệ thống này có thể phá hủy các mục tiêu ở khoảng cách 2km và có khả năng bắn 4.000 - 7.000 phát mỗi phút.

Một tư lệnh hải quân Iran cho biết tàu khu trục này có thể sẽ là một trong những tàu chiến Iran sẽ huy động tham gia các sứ mệnh tại khu vực Nam Mỹ.

Việc chủ động đóng tàu chiến là một phần trong chương trình tái nâng cấp khí tài quân sự, trang thiết bị cơ sở hạ tầng cho lực lượng hải quân, vốn đã lỗi thời (từ năm 1979) và chủ yếu do Mỹ sản xuất.

Iran trình làng tàu khu trục hiện đại tự đóng - Ảnh 2.

Tàu chiến Iran trong một lần tập trận bắn tên lửa trên biển - Ảnh: AFP

Trong nhiều năm qua, nhằm đối phó với lệnh trừng phạt và cấm vận quốc tế, Iran đã đẩy mạnh ngành công nghiệp quốc phòng trong nước để xây dựng lực lượng quân sự của mình.

Hồi giữa tháng 11 vừa qua, Bộ Quốc phòng Iran cũng đã công bố mẫu xe tải quân sự bọc thép tiên tiến sản xuất trong nước có tên gọi Toofan. Xe này có khả năng leo dốc và đi ngang sườn dốc.

Đây là loại xe tải 4 bánh được bọc thép để chống mìn và các thiết bị nổ. Xe này có khả năng chống đạn và di chuyển trên các địa hình hiểm trở, đi qua những khu vực nước sâu và leo qua những chướng ngại vật cao tới 50cm.

Toofan có thể chạy với tốc độ đạt 100 km/h và có thể được trang bị vũ khí bán hạng nặng. Đặc biệt, khi bị nổ lốp, xe này vẫn có khả năng chạy thoát khỏi khu vực nguy hiểm, với quãng đường lên tới 50km.

Iran trình làng tàu khu trục hiện đại tự đóng - Ảnh 3.

Một binh sĩ Iran trên tàu khu trục Shahid Naqdi tại cảng Sudan ở biển Đỏ hồi cuối tháng 10-2012 - Ảnh: REUTERS

Cũng trong tháng qua, Iran đã "trình làng" các hệ thống tên lửa phòng không và hệ thống rađa 3D mới được sản xuất trong nước.

Hệ thống tên lửa mới mang tên Mersad là loại tên lửa đất đối không tầm trung, sử dụng công nghệ tên lửa phòng không với khả năng tác chiến điện tử.

Mersad có tầm bắn và khả năng cơ động được cải thiện so với các thế hệ tên lửa phòng không do Iran chế tạo trước đó.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã đưa vào hoạt động hệ thống rađa 3D Basheer dùng để dò tìm và phát hiện các máy bay chiến đấu.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận