Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Cựu điệp viên CIA lãnh 20 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc

18/05/2019 06:00 GMT+7

TTO - Một cựu điệp viên của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) vừa bị tuyên án 20 năm tù vì tội cấu kết chuyển giao bí mật quân sự của Mỹ cho Trung Quốc.

Cựu điệp viên CIA lãnh 20 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Kevin Mallory trong bức ảnh từ tài khoản mạng xã hội LinkedIn. Bức bên phải là thời điểm các đặc vụ FBI ập vào khám xét nhà của ông này ở gần Washington - Ảnh: FOXNEWS

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Tư pháp Mỹ cho biết từ tháng 6-2018, ông Kevin Patrick Mallory, sống tại Leesburg, bang Virginia, đã bị một bồi thẩm đoàn liên bang buộc tội với nhiều tội danh liên quan như cấu kết để cung cấp bí mật quốc phòng nhằm giúp đỡ một chính phủ nước ngoài và gian dối trong các lời khai.

"Vụ việc này là một trong xu hướng đáng lo ngại cho thấy Trung Quốc đang nhắm vào các cựu nhân viên tình báo của Mỹ, những người phản bội tổ quốc và đồng nghiệp của họ", thông cáo của ông John Demers, trợ lý Bộ trưởng tư pháp, nêu ngày 17-5 về bản án vừa tuyên với ông Mallory.

Theo Bộ Tư pháp, ông Mallory, 62 tuổi, từng nắm giữ nhiều vị trí công việc nhạy cảm trong các cơ quan chính phủ và các nhà thầu quốc phòng. Ông này từng làm điệp viên vỏ bọc chuyên trách điều hành, tuyển dụng đặc vụ cho một mạng lưới tình báo của CIA, cũng từng là nhân viên tình báo của Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ (DIA).

Trong số các chứng cứ được đưa ra tại phiên tòa xử ông Mallory có cả đoạn video ghi lại từ một cửa hàng của Hãng FedEx tại Leesburg cho thấy ông Mallory scan các tài liệu có đề phân loại "mật" và "tuyệt mật" và lưu lại trên một thẻ nhớ mà sau này các nhà điều tra FBI đã tìm thấy khi khám xét nhà ông Mallory.

Đầu tháng này, một cựu nhân viên CIA khác là ông Jerry Chun Shing Lee cũng đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc. Trước đó, trong tháng 3, một cựu nhân viên khác của DIA, ông Ron Rockwell Hansen, đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc và nhận hàng trăm ngàn USD trong thời gian làm điệp viên cho Bắc Kinh.

Cựu điệp viên CIA nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc Cựu điệp viên CIA nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc

TTO - Cựu sĩ quan tình báo Mỹ từng giữ vai trò điều hành một mạng lưới gián điệp, đã nhận tội làm gián điệp cho Bắc Kinh, dẫn tới việc tiêu diệt một mạng lưới gián điệp của Mỹ tại Trung Quốc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận