Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

FBI hủy visa 30 học giả Trung Quốc vì ngại gián điệp

15/04/2019 13:33 GMT+7

TTO - Trong năm 2018, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã hủy cấp visa đến Mỹ với khoảng 30 học giả Trung Quốc với lý do lo ngại nguy cơ gián điệp.

FBI hủy visa 30 học giả Trung Quốc vì ngại gián điệp - Ảnh 1.

Ông Christopher Wray, giám đốc FBI - Ảnh: NYT

Theo báo New York Times (NYT), thời gian qua FBI đã tăng cường chiến dịch phản gián nhằm ngăn chặn nhiều học giả Trung Quốc tới Mỹ nếu họ thuộc nhóm đối tượng bị nghi ngờ có liên hệ với các cơ quan tình báo Trung Quốc.

Theo nguồn tin của NYT từ giới học giả Trung Quốc cũng như các đối tác người Mỹ của họ, trong năm 2018 FBI đã hủy cấp visa hoặc đưa vào diện rà soát hành chính với khoảng 30 người Trung Quốc là các giáo sư thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội, những người đứng đầu các viện nghiên cứu và các chuyên gia giải thích chính sách công.

Chiến dịch này diễn ra sau cảnh báo của giám đốc FBI, ông Christopher A. Wray, tại phiên điều trần ở Ủy ban tình báo thượng viện năm ngoái. Ông Wray nói Trung Quốc cho thấy "một nguy cơ từ toàn thể xã hội" từ Trung Quốc, do đó cần phải có "sự phản ứng của tổng thể xã hội" từ phía Mỹ.

Thực tế này là một thay đổi đáng chú ý khi căn cứ vào việc trong 4 thập kỷ kể từ khi Trung Quốc và Mỹ bình thường hóa quan hệ, Washington nhìn chung vẫn có chính sách hoan nghênh các học giả và nhà nghiên cứu Trung Quốc đến Mỹ, ngay cả khi Bắc Kinh không có chính sách cởi mở tương tự với các chuyến thăm kiểu này.

Nhưng nay có vẻ như cánh cửa giao lưu học thuật ấy đang ngày một hẹp dần. Cả hai bên đều tỏ ra thận trọng và dò xét nhau chặt hơn trước các mối nghi ngờ gia tăng về gián điệp, đánh cắp bí mật thương mại và can thiệp chính trị.

Trong văn bản phản hồi báo NYT, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói cơ quan hành pháp Mỹ tin rằng các cơ quan tình báo Trung Quốc đã tăng cường tận dụng các học giả Trung Quốc đến Mỹ để nhắm vào những công dân Mỹ nhằm mục tiêu khai thác, thu thập thông tin tình báo.

Mỹ bắt 4 người tình nghi gián điệp Trung Quốc Mỹ bắt 4 người tình nghi gián điệp Trung Quốc

TT - Ngày 12-2, Bộ Tư pháp Mỹ đã phải lên tiếng kêu ca về "mối nguy cơ an ninh quốc gia" trước các hoạt động gián điệp của Trung Quốc (TQ).

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận