Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Mỹ - Trung thống nhất lập cơ quan thực thi thỏa thuận thương mại

11/04/2019 10:25 GMT+7

TTO - Bộ trưởng tài chính Mỹ thông báo Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất về việc thành lập các "cơ quan thực thi, đối với bất cứ thỏa thuận thương mại nào được ký kết trong tương lai".

Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất phần lớn các biện pháp ràng buộc dành cho bất cứ thỏa thuận nào sẽ được ký kết, trong đó có cả việc thành lập các "cơ quan thực thi thỏa thuận", theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 11-4.

"Chúng tôi đã thống nhất phần lớn về một phương án ràng buộc, chúng tôi đồng ý rằng cả hai bên sẽ thành lập các cơ quan thực thi để giải quyết các vấn đề phát sinh", ông Mnuchin cho biết.

Trả lời phỏng vấn của kênh CNBC, ông Mnuchin thông báo bản thân ông và đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đang tập trung vào việc soạn thảo các tài liệu trong "thỏa thuận thương mại" với Bắc Kinh. 

Theo ông, cả Mỹ và Trung Quốc còn nhiều vấn đề quan trọng cần đàm phán thêm.

Dù Tổng thống Donald Trump gần đây tuyên bố sẽ đạt được thỏa thuận vào khoảng cuối tháng 4-2019, ông Mnuchin từ chối đưa ra khung thời gian cho lộ trình đàm phán.

Bộ trưởng tài chính Mỹ khẳng định rằng ông Trump đang tập trung để đạt được "thỏa thuận đúng".

"Ngay khi chúng tôi sẵn sàng và hoàn thành mọi thứ, ông ấy cũng sẽ sẵn sàng họp bàn với Chủ tịch Tập (Cận Bình). Việc hai nhà lãnh đạo đối thoại với nhau là rất quan trọng. Chúng tôi hi vọng chúng tôi có thể nhanh chóng hoàn tất mọi thứ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không tùy ý đưa ra thời hạn", ông Mnuchin nói.

Mỹ - Trung thống nhất lập cơ quan thực thi thỏa thuận thương mại - Ảnh 1.

Hai đoàn đàm phán Mỹ và Trung Quốc trong một cuộc họp tại Washington - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc phải thực thi nhiều cải cách quan trọng nhằm ngăn chặn việc ăn cắp tài sản thuộc sở hữu trí tuệ của Mỹ. 

Ngoài ra, Washington còn muốn Bắc Kinh chấm dứt việc buộc các doanh nghiệp Mỹ chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp Trung Quốc để được làm ăn tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Mỹ cũng muốn Trung Quốc dừng trợ cấp cho các ngành công nghiệp, mở cửa thị trường và mua hàng hóa Mỹ nhiều hơn. Các mặt hàng Washington nhắc đến nằm trong các hạng mục nông sản, năng lượng và các mặt hàng sản xuất khác.

Tuy nhiên, trong phần trả lời phỏng vấn của mình, ông Mnuchin không đề cập tới việc dỡ bỏ việc áp thuế thêm đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Ông Mnuchin cũng không đề cập sâu về cơ cấu thực thi trừng phạt của Mỹ. Cụ thể là liệu Mỹ có quyền đơn phương áp dụng thuế quan nếu Trung Quốc không tuân thủ các cam kết, mà không bị trả đũa, hay không. Dù vậy, ông Mnuchin cho biết việc đàm phán vẫn đang tiếp tục diễn ra. 

Bộ trưởng tài chính Mỹ đã có cuộc điện đàm với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào tối ngày 9-4, và hai bên sẽ quay lại bàn đàm phán vào sáng hôm nay (11-4), theo giờ Washington.

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc tăng hoạt động quân sự ở Biển Đông Đô đốc Mỹ: Trung Quốc tăng hoạt động quân sự ở Biển Đông

TTO - Chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Hoa Kỳ tiết lộ trong một năm qua, hoạt động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông không những không giảm mà còn gia tăng hơn trước.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận